Cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực ngon

Thịt chân giò nấu đông là món ăn quen thuộc của miền Bắc trong dịp Tết nên khi Tết đến xuân về thì nhà ai cũng có cho mình một nối chân giò nấu đông. Món ăn truyền thống Việt Nam thường kết hợp thêm tai heo, nấm mộc nhĩ để giải ngán và tăng vị giòn ngon cho món chân giò.

Là một món ăn truyền thống nên để nấu đúng vị thì không phải dễ vì thế hãy cùng vào bếp cùng Xin Wang học cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực ngon và đậm vị truyền thống nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt đông

  • Thịt chân giò lợn: 1kg
  • Tai lợn: 500g
  • Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
  • Hành khô, gừng
  • Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
  • Khuôn đựng thịt đông.

Khi chọn nguyên liệu bạn cần chú ý đối với thịt chân giò thì bạn chọn phần thịt có đủ da, nạc, gân, mỡ ở tỷ lệ hoàn hảo nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt chân giò ở chân trước để khi nấu món ăn được ngon và chắc hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt đông

Bạn nên chọn tai heo có kích thước vừa, đã được làm sạch và tươi, không nên chọn những chiếc tai heo già như vậy sẽ không được ngon. Ngoài ta, bạn còn cần dùng loại nước mắm có trên 40 độ đạm để đảm bảo hương vị của món thịt đông thành phẩm.

2. Cách nấu thịt đông chân giò và tai heo

Để nấu có được món thịt đông chân giò, tai heo đúng kiểu của người miền Bắc, thì bạn có thể làm theo những bước cụ thể dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò bạn mua về đem cạo cho sạch lông, thái thành miếng có kích thước bằng bao diêm rồi đem rửa sạch để cho ráo nước.
  • Tai lợn đem cạo sạch lông rồi xát muối để cho hết mùi hôi, rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng
  • Còn các nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế thịt lớn

Bước 2: Chần qua thịt

  • Sau khi sơ chế hết các loại thịt thì bạn nên chần thịt qua nước sôi để làm mất mùi hôi. Lưu ý nước chần thịt nên cho thêm một chút muối và gừng đập dập.
  • Thịt được chần xong vớt ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt

Khi thịt đã chần qua ráo nước thì bạn nên đem ướp với một thìa nước mắm ngon để trong vòng khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp rồi cho thêm một chút dầu ăn vào. Chờ cho dầu nóng thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái nhỏ vào đảo đều. Cho thêm một chút hạt nêm vào cho đậm đà rồi cho ra một chiếc đĩa riêng.

Xào mộc nhĩ cùng với nấm hương

Bước 5: Xào thịt chân giò và tai

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp lên cho hết phần thịt chân giò và tai heo vào xào một lúc cho thịt săn lại, nêm thêm một chút hạt nêm lúc xào.

Bước 6: Ninh nhừ  thịt

Bạn hãy cho hết thịt đã xào vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt thịt và nấu sôi. Trong khoảng 15 phút đầu tiên bạn nên hớt bọt cho thật sạch để nước thịt được trong. Sau đó rồi mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Thêm gia vị vào cùng ninh thịt

Ninh thêm khoảng 15 phút nữa trong nồi áp suất thì thịt đã chín mềm, bạn chỉ cần mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ vào rồi lại đậy vụng và đun thêm 10 phút nữa là được.

Bước 8: Tạo hình thịt đông thật bắt mắt

Sau khi thịt được, nếu bạn  muốn hấp dẫn hơn thì bạn có thể cắt tỉa hoa từ củ cà rốt, luộc sơ qua rồi đặt vào khuôn, sau đó mới múc thịt đông cho lên. Cất thịt đông trong vòng khoảng từ 4 đến 5 tiếng là đã có thể ăn được.

Món thịt đông chân giò thơm ngon

3. Lưu ý khi nấu món thịt đông chân giò

  • Khi chế biến món thịt đông chân giò thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây để món thịt đông được thơm ngon và chuẩn vị hơn.
  • Bạn nên sử dụng thêm tai heo hoặc bì lợn để có thể tạo chất kết dính và khi ăn sẽ không bị ngán.
  • Để tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu nhất thì bạn nên sử dụng nồi áp suất để nấu. Không chỉ vậy, thịt sẽ nhừ và ngon hơn.
  • Bạn nên nêm nếm nhạt để đảm bảo tính thanh mát của món ăn trong những ngày đầu năm.
  • Đảm bảo Tỷ lệ giữa các loại nguyên liệu như thịt chân giò, tai heo, nấm hương, mộc nhĩ phải phù hợp để món ăn được trọn vẹn hơn.
  • Để khi ăn thịt đông không bị ngán và đúng vị hơn bạn có thể kết hợp ăn cùng với dưa muối, hành muối hoặc củ kiệu muối.

Ngày Tết thật không còn tròn vị nếu thiếu đi hương vị truyền thống của món chân giò nấu đông được. Hi vọng qua cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực ngon và đậm vị mà Xin Wang đã chia sẻ trên bài viết trên thì bạn đã có thể tự tin làm món ăn truyền thống này cho ngày Tết càng trở nên tròn vị và gắn kết gia đình thêm nữa nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn truyền thống này.

Leave a Comment