Cách nấu sâm bổ lượng hương vị thanh mát

Sâm bổ lượng là một món chè rất quen thuộc với rất nhiều người và được ưa chuộng. Một thức uống thơm ngon lại chứa nhiều vị thuốc như: nhãn nhục, táo tàu, kỉ tử,…Tất cả kết hợp tạo cho sâm bổ lượng một hương vị thơm nhẹ thảo mộc. Không chỉ vậy nó còn rất tốt cho sức khỏe như an thần, giải nhiệt,…

Vì vậy hôm nay hãy cùng vào bếp cùng Xin Wang để tham khảo cách nấu sâm bổ lượng hương vị thanh mát nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được một món ăn ngon thì việc đầu tiên cần làm theo bạn là gì? Nhưng theo Xin Wang đó là phải lựa chọn được các nguyên liệu tươi ngon. Và với món chè sâm bổ lượng thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

cách nấu sâm bổ lượng - nguyên liệu nấu chè
Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng
  • Hạt sen: 200 gram
  • Củ sen: 1 củ
  • Táo tàu: 100 gram
  • Phổ tai: 20 gram
  • Củ năng: 200 gram
  • Nhãn nhục: 200 gram
  • Bo bo: 150 gram
  • Đường phèn
  • Nước lọc

2. Cách nấu sâm bổ lượng

Sau khi bạn đã hoàn tất việc lựa chọn nguyên liệu. Bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện sơ chế các nguyên liệu đã mua và thực hiện nấu sâm bổ lượng ngon mát.

chè sâm bổ lượng
Cách nấu chè sâm bổ lượng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nguyên liệu khô như Táo tàu, hạt sen, phổ ta. Bạn đem chúng rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm 10 phút. Tiếp theo bạn vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch hẳn và để ráo nước.
  • Bo bo bạn đem rửa thật sạch để loại bỏ cát và bụi bẩn. Sau đó đem bo bo ngâm  trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để hạt mềm dễ nấu chín hơn.
cách nấu sâm bổ lượng - sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Nhãn nhục chỉ nên rửa sơ qua để tránh mất đi vị ngọt vốn có.
  • Củ năng bạn gọt vỏ, thái lát dày vừa ăn phải hoặc cắt đôi nếu muốn. Củ sen bạn cũng gọt vỏ rồi thát mỏng tầm 1cm. Sau đó bạn đem củ sen và củ năng rửa sơ lại với nước sạch một lần nữa. Tiếp đến thì bạn đem chúng ngâm trong nước muối tầm 15-20 phút để khi nấu xong củ năng và sen vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn tự nhiên.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

  • Bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho bo bo vào rồi luộc trong 20 phút. Khi hạt bo bo đã chín thì bạn vớt ra, rửa qua với nước lạnh rồi để nguội.
  • Cùng lúc đó, bạn cho một nồi khác lên bếp, đổ nước vào rồi nấu hạt sen trong khoảng 15 – 20 phút tới khi thử thấy hạt sen vừa chín tới là được. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào ninh thêm ít phút. Sau đó mới cho củ năng và củ sen vào ninh cùng trong 15 phút. Lúc này, bạn nhớ cho thêm nước nếu thấy nước trong nồi bị vơi đi nhiều.
cách nấu sâm bổ lượng - nấu chè
Nấu chè sâm bổ lượng
  • Thêm táo tàu và nhãn nhục vào nấu tầm 5 – 10 phút thì cho phổ tai, bo bo vào nấu khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp vì nấu lâu sẽ mất đi độ giòn của nguyên liệu này.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Chuẩn bị ly sạch rồi dùng muôi múc cả nước lẫn cái ra ly. Cho thêm đá bào hoặc đá đập nhuyễn để ăn là ngon nhất.

cách nấu sâm bổ lượng - hoàn tất món chè
Món chè sâm bổ lượng

Tuy guyên liệu có hơi nhiều nhưng cách làm thì rất đơn giản đúng không nào. Hi vọng với cách nấu sâm bổ lượng hương vị thanh mát mà Xin Wang đã chia sẻ ở trên thì bạn có thể áp dụng thành công cách làm này để trổ tài nấu một thức uống vừa ngon lành lại cực kì bổ dưỡng cho gia đình mình giải nhiệt ngày nóng nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment