Cách nấu mì quảng gà đậm chất miền Trung

Mì quảng là một thức đặc sản của Quảng Nam nên có hương vị đặc trưng không giống với bất cứ miền nào khác cả. Mì quảng có hương vị phong phú tùy loại nguyên liệu mà có mì quảng heo, bò, gà,…

Mì quảng đúng điệu phải có nước nhân hơi mặn, khi ăn chan xâm xấp cho sợi mì vừa thấm thôi chứ không ngập nước. Hôm nay Xin Wang sẽ hướng dẫn cách nấu mì quảng gà đậm chất miền Trung nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì quảng gà

Cách nấu mì quảng gà vô cùng đơn giản. Và để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gà ta: 1 – 1.2 kg
  • Sợi mì Quảng: 500 gram
  • Trứng cút: 5-10 quả
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Đậu phộng rang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Bánh tráng nướng/ bánh đa
  • Hành khô, tỏi, ớt tươi, chanh
  • Bột nghệ
  • Rau sống ăn kèm: hành ngò, húng quế, húng lủi, xà lách, bắp chuối sợi, giá, cải con
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu xay

2. Các bước thực hiện

Để có được một món mì quảng gà đậm vị miền Trung, các bạn hãy theo dõi kĩ các bước thực hiện được Xin Wang mách nước ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về, làm sạch rồi rửa với nước muối loãng. Sau đó, lóc phần thịt để riêng và thái miếng vừa ăn. Còn phần xương chặt miếng nhỏ rồi để để riêng với nhau. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn vẫn được nhé.
Thịt gà được sơ chế
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát. 
  • Cho phần thịt gà vào tô lớn, ướp với hành, tỏi, ớt băm. Cho tiếp nước mắm, muối, đường, mì chính, bột nghệ, tiêu xay vào trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 30 phút hoặc hơn để gia vị thấm sâu vào thịt gà.
Ướp thịt gà với gia vị
  • Hành ngò rửa sạch rồi thái nhỏ. Các loại rau sống rửa sạch, lặt thành khúc nhỏ vừa ăn tùy loại rau rồi để ráo nước. Bắp chuối bào sợi cần ngâm trong tô nước có thêm vài giọt nước cốt chanh, nếu có đá cục bỏ vào ngâm thì sợi chuối sẽ giòn ngon hơn.
  • Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ rồi để ra bát riêng.
Sơ chế rau sống

Bước 2: Nấu nước hầm xương gà

  • Ở bước này, nếu bạn không chuẩn bị được nước dừa thì cách thứ nhất là nấu nước dùng từ xương gà hoặc đơn giản là dùng nước lọc để nấu mì quảng gà. Nếu phần xương gà không tận dụng để chế biến món khác, bạn nên tận dụng thời gian trong lúc ướp gà để nấu nước dùng. Như vậy, khi nấu thịt gà, bạn dùng nước hầm xương gà đơn lẻ hoặc kết hợp với nước dừa sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn nhiều.
Hầm xương gà
  • Để nấu nước dùng, bạn chỉ cần chuẩn bị nồi nhỏ, cho nước và xương gà vào hầm trong 20 phút là được. Lưu ý khi nước sôi cần hớt phần bọt để giữ nước trong.

Bước 3: Chế biến món ăn

  • Đặt chảo lên bếp rồi cho vào chút dầu ăn. Dầu nóng thì thêm hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến đổ phần thịt gà đã ướp vào đảo đều, để với lửa lớn. Khi thấy thịt săn lại thì đổ 1 lít nước dừa vào. Nếu có nấu nước dùng như trên thì cho vào 500ml nước dùng và 500 ml nước dừa. Hạ lửa nhỏ rồi nấu trong 15 – 20 phút. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chế biến món ăn
  • Chần mì quảng qua nước sôi cho nóng rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể trụng mì sớm hơn nhưng khuyến khích làm lúc này để thưởng thức cùng thịt gà khi món ăn còn nóng hổi sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Cho rau sống vào tô trước tiên, bỏ thêm mì quảng vào rồi múc thịt gà để lên trên. Chan nước dùng, rắc thêm ít đậu phộng rang, hành ngò đã thái nhỏ và 2 – 3 quả trứng cút bên cạnh. Khi ăn vắt vào chút chanh, bẻ bánh tráng nướng vào rồi trộn đều. Như vậy là đã có thể thưởng thức món mì quảng gà đúng điệu miền Trung thơm ngon khó cưỡng.

Hoàn thiện món ăn

Mì quảng thơm ngon như vậy thật không hổ danh là một thức đặc sản mà ai cũng mê. Qua bài viết trên Xin Wang đã hướng dẫn cho bạn cách nấu mì quảng gà đậm chất miền Trung. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công cách làm này để có thể trổ tài mang cả hương vị món mì đặc sản miền Trung này vào bữa ăn của gìa đình mình nhé.

Leave a Comment