Cách nấu chè đậu đỏ ngọt thanh, đậm vị tình

Đậu đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Món chè đậu đỏ ngon là khi chín hạt đậu phải mềm, thơm và bùi vị.

Nhưng để nấu chè đậu đỏ nhanh mềm là cả một nghệ thuật. Chính vì vậy bài chia sẻ này sẽ giúp bạn cách nấu chè đậu đỏ chuẩn vị không phải ai cũng biết.

1. Lợi ích tuyệt vời từ đậu đỏ

Đậu đỏ là thực phẩm được ưa dùng trong ẩm thực của các nước châu Á. Cũng giống như các loại đậu khác, đậu đỏ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  •  Giảm cân

Hạt đậu đỏ rất có ích cho những ai đang muốn giảm cân vì chúng cung cấp ít calo (một chén đậu đỏ chỉ cung cấp khoảng 300 calo) nhưng lại giàu chất xơ nên sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn đồng thời còn đốt cháy bớt lượng mỡ thừa đã tích trữ lâu ngày trong cơ thể.

  •  Ngừa tim mạch

Lượng protein phong phú trong đậu đỏ được đánh giá là có lợi cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol “xấu” LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL.

Bên cạnh đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang.

  •  Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ trong đậu đỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Trước hết, chúng sẽ bảo vệ sức khỏe cho hệ thống ruột, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn diễn ra thuận lợi và có hiệu quả cao hơn.

Một số kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ làm giảm các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột.

  •  Bổ sung vitamin

Các loại vitamin đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư.

  • Kiểm soát huyết áp 

Lượng kali trong hạt đậu đỏ có tác dụng giúp điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Bổ sung đủ lượng kali theo nhu cầu mà cơ thể cần là cách để các thai phụ ngăn ngừa những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi của mình.

  •  Tốt cho làn da

Đậu đỏ cũng được xem là một trong những bí quyết làm đẹp của phụ nữ vì chúng có khả năng tẩy sạch tế bào chết cho da. Bột đậu đỏ là một trong những nguyên liệu mà bạn có thể sử dụng để chế biến các loại mặt nạ dưỡng da phù hợp với mọi loại da.

Đậu đỏ giúp tẩy tế bào chết cho da.

Không chỉ tẩy sạch tế bào da chết, đậu đỏ còn làm giảm tình trạng viêm nhiễm và hạn chế các vết sưng tấy trên da do mụn gây ra.

  •  Tốt cho thận

Đậu đỏ nằm trong nhóm những thực phẩm có ích cho sức khỏe của thận. Chúng giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu chè đậu đỏ

  • 300g đậu đỏ
  • 250g đường cát trắng
  • 1 Lon nước cốt dừa
  • Hạt trân châu hoặc bột báng tùy sở thích
Dễ dàng tìm kiếm trong căn bếp nguyên liệu làm món chè đậu đỏ

2. Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản dễ thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu sử dụng bột báng bạn cũng cho ngâm nước 30 phút để mềm hơn rồi vớt ra để ráo nước rồi đem luộc tới khi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra để vào bát nước lạnh chuẩn bị sẵn để bột báng giòn hơn.

cách nấu chè đậu đỏ
Ninh đậu đỏ

Bước 2: Chế biến đậu đỏ

Bạn chế khoảng 1 lít nước và đậu đỏ vào nồi và bắc lên bếp ninh. Bạn không nên chờ nước sôi mới cho đậu đỏ vào vì hạt đậu sẽ không được tăng nhiệt dần, khó có thể chín đều từ trong ra ngoài. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ bếp và đun liu diu tới khi hạt đậu chín mềm.

Bước 3: Hoàn thiện món chè đậu đỏ

Khi hạt đậu chín mềm thì bạn có thể cho đường vào phù hợp với khẩu vị. Bạn cũng lưu ý không nên cho đường vào quá sớm sẽ khiến hạt đậu không thể chín đều. Nếu như muốn hạt đậu thấm đều gia vị thì bạn có thể sên hạt đậu với đường trước rồi đổ vào nồi nước chè.

Sau khoảng 10 phút, hạt đậu đỏ đã thấm được vị ngọt thì bạn cho bột báng và khoảng 100ml nước cốt dừa vào nồi chè, đun tiếp 2-3 phút thì tắt bếp.

Ngâm đậu đỏ trong nước từ 6 đến 8 tiếng để hạt đậu mềm hơn và khi ninh nhanh chín. Nếu có thời gian chuẩn bị thì bạn có thể để hạt đậu ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm bạn nhớ vớt loại bỏ các hạt lép hạt hỏng nổi trên mặt nước nhé!

Thành quả món chè đậu đỏ thơm ngon đúng điệu

4. Bí quyết nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm

  • Khi ninh đậu đỏ nên cho vài hạt muối vào thì đậu đỏ sẽ nhanh mềm, nhừ hơn và bùi hơn.
  • Nên sử dụng đường nâu hoặc đường phèn để nấu chè sẽ giúp chè ngọt thanh mát, không bị ngọt sắc như khi sử dụng đường cát trắng.
  • Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện giúp chè nhanh nhừ hơn so với nấu bằng nồi thông thường.
  • Cách nấu chè đậu đỏ không cần ngâm thì thời gian ninh đậu đỏ sẽ lâu hơn và đậu sẽ khó có được độ mềm như khi ngâm. Nên nếu không có thời gian thì các gia đình có thể ngâm đậu qua đêm để nấu sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Với những chỉ dẫn đơn giản hẳn là bạn đã biết được cách nấu chè đậu đỏ chuẩn vị riêng mình rồi.

Nếu còn có thắc mắc gì khác hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé.

Leave a Comment