Cách nấu canh cua rau đay đơn giản thơm ngon cho bữa cơm ngày hè

Cá Thác lát là một loại cá rất phổ biến ở Việt Nam và được sử dụng để chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó có món lẫu cá thác lác chua cay. Còn gì bằng mùa mưa được ngồi thưởng thức nồi lẫu cá chua cay cùng gia đình.

Với hương vị là sự kết hợp giữa vị ngọt của cá, độ dai của cá và vị chua ngọt đến từ các rau củ quả tự nhiên làm nên một hương vị tuyệt hảo. Hãy vào bế cùng Xin Wang để học cách nấu lẫu cá thác lác chua cay ngon xuýt xoa nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cua rau đay

Canh cua rau đay có nguyên liệu đơn giản nhưng để đảm bảo món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn bạn cần lựa chọn thật kỹ các loại thực phẩm, nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, nhất là cua. Để nấu món ăn này bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cho món canh cua rau đay
  • 1 mớ rau đay
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 kg cua đồng
  • 1 quả mướp
  • Hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

Cách nấu canh cua rau đay

Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo nhất định của người nấu. Bạn phải làm sao để có được bát canh ngon, đậm đà, không ngấy khi ăn nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh thì thật không dễ phải không nào.

Canh cua rau đay – món ăn ngon bổ dưỡng

1. Làm cua

Cách nấu canh cua rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.

Cua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.

xay cua và lấy phần thịt

Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.

2. Sơ chế rau và mướp

Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.

Sơ chế rau và mướp

Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được cạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.

3. Nấu canh cua rau đay

Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.

Để lửa nhỏ khi nấu phần cua giúp thịt cua không bị nát

Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.

Nếu gia đình bạn ưa với mùi mắm tôm thì bạn nên cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh cua khi sôi vì khi cho mắm tôm vào nồi canh sẽ dậy mùi và thơm hơn. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.

Món canh cua rau đay khi hoàn thành

4. Phi tỏi và hành cho vào canh

Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm.

Phi tỏi và hành cho vào canh

Tuy nhiên, bước này bạn có thể bỏ qua nếu gia đình đang theo chế độ ăn hạn chế dầu mỡ. Bước này chủ yếu làm dậy hương cho món canh cua rau đay thêm thơm ngon, bạn bỏ qua cũng không ảnh hưởng nhiều đến hương vị vốn có của món canh này.

Một ngày trời mưa, được ngồi cùng gia đình quây quần bên nồi lẫu cá thác lác bốc khói nghi ngút, vừa ăn vừa tám chuyện với nhau thì đúng là một khung cảnh quá tuyệt vời đúng không nào.

Hi vọng qua chia sẻ về cách nấu món lẫu cá thác lát chua cay ngon xuýt xoa mà Xin Wang đã đề cập ở trên thì bạn có thể trổ tài nấu nướng làm món lẫu cá thật ngon để góp phần gắn kết bữa cơm gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment