Cách nấu canh chua cá diêu hồng ngon hấp dẫn tại nhà

Mì vịt tiềm là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, khi du nhập vào Việt Nam được rất nhiều người ưa chuộng và thích thú. Món ăn này là sự kết hợp hòa quyện của thịt vịt và các hương liệu như hồi, quế,… Tạo nên cho món ăn một sự đặc biệt mà không lẫn vào đâu được. Không những có hương vị thơm ngon, món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Vậy ngại gì mà không cùng vào bếp cùng Xin Wang để tham khảo cách nấu mì vịt tiềm ngon đúng vị Trung Hoa nào.

1. Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng

Cách nấu canh chua cá diêu hồng rất đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá diêu hồng 
  • Rau củ: 7 trái đậu bắp, 1/4 trái thơm (dứa), 1 cây bạc hà, 100 gram giá đỗ, 2 trái cà chua, 1 ít rau cần, hành lá, rau ngổ
  • 2 bịch me chín, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt
Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng

2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trong cách nấu canh chua cá diêu hồng đầu tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng mua về làm mang, cạo hết vảy rồi cho một ít muối hạt vào bóp nhẹ để sạch chất nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi xắt thành 2-3 khúc vừa ăn, để ra đĩa và rưới lên 1 muỗng canh nước mắm.
  • Rửa sạch phần rau củ. Sau đó đậu bắp cắt xéo; thơm cắt thành miếng nhỏ; cà chua cắt làm 4; giá đỗ để ráo nước; bạc hà tước phần vỏ xanh rồi cắt xéo. Cho phần rau củ vào một cái tô lớn.
  • Rau cần, hành lá, rau ngổ xắt nhỏ. 
  • Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Lấy 2 quả ớt giã hơi nát.
  • Cho me chín vào cái chén rồi rót vào một ít nước ấm, khuấy đều rồi chắt lấy phần nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến canh chua cá diêu hồng

  • Đặt nồi lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn. Chờ dầu nóng lên thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần cà chua, thơm vào.
  • Khi cà chua và thơm đã ra màu, chín hơi nhừ thì cho vào 1 lít nước, thêm phần nước cốt me và ớt đã giã. Vặn lửa to, nấu đến khi nước sôi sùng sục thì vớt sạch bọt rồi thả phần cá diêu hồng vào.
  • Đợi đến khi nước sôi lên lại thì nêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đừng quên cho vào nồi canh phần đậu bắp đã cắt sẵn. Tiếp tục vớt bọt để nước canh được trong.
  • Nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhanh chóng cho giá đỗ, bạc hà, rau cần, hành lá, rau ngổ vào.
  • Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây, đơn giản mà ngon miệng.
Cách nấu canh chua cá diêu hồng
Chế biến canh chua cá diêu hồng

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô và thưởng thức với cơm trắng hoặc bún. Món ăn có vị chua, ngọt, cay cay, hương thơm của rau cần, hành lá, rau ngổ và miếng cá tươi ngon, ngọt tự nhiên.

3. Thưởng thức món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô lớn, trang trí với ngò gai, ớt sắc cho đẹp. Món canh ăn cùng với cơm hoặc bún tươi đều rất ngon, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon để chấm cá, nếu thích ăn rau thì có thể chuẩn bị rau sống ăn chung như rau muống, rau nhúc, bắp chuối.

Món canh cá diêu hồng có vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước sốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này.

Các loại rau đi kèm món canh này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Thịt cá diêu hồng cũng khá dai, đặc biệt là ít xương nên trẻ em có thể ăn được.

4. Lưu ý khi nấu canh chua cá diêu hồng

  • Nên lọc lấy nước cốt me thay vì cho nguyên bịch me chín vào nồi canh để nấu.
  • Lượng nước nấu canh có thể tùy chỉnh theo ý thích của gia đình.
Lưu ý khi nấu canh chua cá diêu hồng
  • Sau khi cho cá vào, nước sôi lên lại là dấu hiệu cá đã chín tới, lúc này nên nhanh chóng nêm nếm. Không nên nấu quá lâu, cá sẽ bớt vị ngọt tự nhiên, ăn kém ngon.
  • Không nên nấu giá đỗ, đậu bắp, bạc hà quá lâu vì đây là những nguyên liệu rất mau chín; nếu nấu lâu các loại rau này sẽ bị mất độ giòn tự nhiên.

Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc, bỏ ra một chút thời gian để tham khảo cách nấu mì vịt tiềm ngon đúng vị Trung Hoa mà Xin Wang đã hướng dẫn ở trên. Là tự bạn có thể trổ tài nấu một món ăn Trung Hoa để thay đổi làm mới bữa ăn trong gia đình và góp phần làm phong phú, đa dạng hơn thực đơn của gia đình bạn nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *