Cách nấu bún cá Nha Trang ngon nồng nàn vị biển

Nhắc đến Nha trang không thể không nhắc đến ẩm thực miền biển với những món hải sản cực tươi sống, những món ăn được làm từ cá tươi dưới biển mới được bắt lên, trong đó phải kể đến bún cá là món ăn đặc sản Nha Trang.

Với hương vị dai ngon đậm đà của chả cá, mềm tươi của các biển, chua thơm, ngọt thanh của nước dùng và không hề bị tanh chút nào. Để nấu được một món bún cá ngon đúng điệu thì hãy cùng vào bếp cùng Xin Wang để học cách nấu bún cá Nha Trang ngon nồng nàn vị biển nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bún chả cá Nha Trang đã làm nên một nét văn hóa ẩm thực mang đậm hương vị biển. Điều đặc biệt của món ăn này chính là tất cả các thành phần cấu tạo nên đều được làm từ cá. Phần nước lèo ngọt thanh do ninh từ xương cá mà ra, cả chả là phần thịt được xay quết cùng nhiều loại gia vị… Để nấu được món bún cá Nha Trang thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu cho món bún cá Nha Trang
  • 1 kg cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối)
  • 0.5 kg cá ngừ
  • 0.5kg bún
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Rau muống bào, bông chuối bào, rau húng quế, xà lách…
  • 3 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cá bạn nên chọn cá tươi, tốt nhất là cá còn sống để đảm bảo hương vị và khi làm chả cá, chúng sẽ có độ dai nhất định.

Cách nấu bún cá Nha Trang

1. Sơ chế nguyên liệu

Cá thu và cá ngừ làm kỹ, rửa sạch, để ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc, những phần còn lại để nấu nước dùng.

Các loại rau quả ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi hoặc cắt ba để nấu nước dùng.

Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhuyễn.

2. Nấu Nước Dùng

Bạn dùng phần xương và đầu cá để nấu nước dùng cùng hành nướng. Để nước dùng trong, thơm, không có mùi tanh của cá, bạn nên chần sơ qua xương và đầu với nước sôi trước khi cho vào nấu nước dùng. Sử dụng hành nướng sẽ giúp làm tăng mùi vị của nước dùng, át mùi tanh của cá. Khi nấu bất cứ loại nước dùng nào cũng nên cho thêm hành nướng, tỏi nướng vào.

Nấu nước dùng

Khi nồi nước dùng sôi lên bạn bắt đầu nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy đầu cá, xương cá rục thì lọc nước bỏ phần xác ra ngoài. Châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào đun sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn.

3. Làm Chả Cá

Giã hoặc xay cá thu cho mịn vừa phải. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặt vào nhau là được.

Chả cá nên tự làm để đảm bảo hương vị

Bạn chia làm 2 phần. 1 phần cho vào khay và hấp trong 30 phút. Phần còn lại bạn chia thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo dầu. Nếu bạn không thích chả cá hấp thì có thể viên chả thành những cục tròn nhỏ và cho trực tiếp vào nồi nước dùng.

4. Làm Cá Dầm

Bạn ướp cá ngừ cùng tiêu, mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu và đem hấp trong 30 phút. Để khử được chất độc trong cá ngừ bạn nên cho nhiều gừng. Đối với các loại cá sống ở tầng sâu mà đặc biệt là cá ngừ, bạn nên chế biến cùng gừng để khử đi lượng kẽm trong cá đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Ướp cá trước khi nấu

5. Làm Nước Chấm

Cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Chén nước mắm không pha thêm đường để bảo toàn hương thơm tự nhiên của nước mắm và giúp món ăn đậm đà hơn.

6. Làm Rau Sống Ăn Kèm

Các loại rau bạn cắt nhỏ và bày ra đĩa. Chuẩn bị thêm ớt xanh và chanh để thêm vị cho món bún.

Xếp rau sống ăn kèm

Hoàn Tất Món Ăn

Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Nêm một ít muối, bột nêm trước khi xào. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát và cho vào nồi nước dùng.

Xếp bún ra tô, múc nước dùng gồm có thơm, cà chua, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm lên trên và thưởng thức cùng rau sống.

Bún cá Nha Trang rất thơm ngon và hấp dẫn

Với hương vị ngọt thanh của nước dùng, đậm vị cá thì đây đúng là món đặc sản trứ danh của Nha Trang rồi. Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể học được cách nấu bún cá Nha Trang ngon nồng nàn vị biển mà Xin Wang đã hướng dẫn. Và làm thành công món ăn thơm ngon này để đãi gia đình nhé.

Leave a Comment