Cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm không bị nứt cực kì đơn giản

Trứng vịt lộn à một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc trưng của Việt Nam. Trứng lộn có vị béo thơm và rất ngọt nến được rất nhiều người yêu thích. Có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, nhưng đơn giản nhất có lẽ là trứg vịt lộn luộc ăn với rau răm và muối tiêu chanh.

Đơn giản là vậy nhưng nếu luộc không đúng cách rất dễ bị nứt và vỡ. Để khắc phục tình trạng trên mời bạn cùng Xin Wang tham khảo cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm không bị nứt cực kì đơn giản nhé.

1. Nguyên liệu để luộc trứng vịt lộn

Cách luộc trứng vịt lộn khá đơn giản, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Trứng vịt lộn với số lượng tùy thích
  • Rau răm, chanh, ớt tươi
  • Gừng giúp tránh bị đầy hơi hoặc lạnh bụng khi ăn hột vịt lộn
  • Nước
  • Gia vị ăn kèm: tiêu xay, muối, mì chính, đường
Cách luộc trứng vịt lộn - chọn trứng

2. Cách chọn trứng vịt lộn ngon

  • Nhận biết trứng già hay trứng non: bằng cách giơ quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc ánh đèn. Nếu trứng còn non thì chỉ thấy một khoảng trống nhỏ, còn ngược lại nếu thấy khoảng trống càng nhiều tức là trứng càng già. 
  • Nhận biết trứng nặng hay nhẹ: bằng cách cầm quả trứng trên tay, nếu thấy nhẹ tay hơn so với cầm quả trứng khác thì trứng đó đã già, còn thấy hơi nặng tay thì trứng đó còn non. Bên cạnh đó, có thể ngâm trứng vào chậu nước muối pha loãng, nếu trứng chìm xuống thì đó là trứng non, còn trứng nổi lên thì đó là trứng già.
  • Nhận biết trứng cũ hay trứng mới: những quả trứng cũ thì vỏ trông trơn láng, có thể nhìn thấy những chấm đen li ti; còn trứng mới thì có bề mặt hơi khô ráp và có lớp phấn trắng mỏng ở bên ngoài. Ngoài ra, có thể cầm 2 đầu quả trứng lắc nhẹ, nếu không nghe thấy tiếng động thì trứng còn mới; còn nghe thấy tiếng động phát ra thì trứng đã cũ.

3. Cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm

Bước 1: Sơ chế

Trứng vịt lộn mua về rửa sạch hết các vết bẩn trên vỏ để vi khuẩn không xâm nhập khi chế biến. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ; ớt băm nhỏ hoặc thái lát mỏng. Rau răm lấy phần lá non, rửa sạch và để ráo nước.

Hột vịt lộn rửa sạch hết chất bẩn và để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Luộc trứng vịt lộn

Bắc nồi lên bếp, bỏ nhẹ nhàng hột vịt lộn vào nồi, rồi đổ nước sao cho vừa ngập trứng, tốt nhất là cao hơn mặt trứng khoảng 1 cm. Vì nếu đổ quá nhiều hay ít nước sẽ không được. Nếu muốn khi luộc trứng vỏ không bị nứt hay vỡ thì cho thêm một ít muối.

Bắc nồi lên bếp, cho hột vịt lộn vào, thêm chút muối và đun sôi

Bật bếp luộc trứng vịt lộn trong thời gian khoảng 15 phút là thời gian trứng chín vừa, ăn ngon và đảm bảo an toàn. Trong 5 phút đầu thì đun nước cho sôi với lửa to, còn 10 phút sau khi nước đã sôi thì giảm lửa vừa. Nếu luộc trứng với lửa quá to sẽ khiến trứng bị va vào nhau và sẽ rất dễ bị vỡ.

Bước 3: Pha muối tiêu ăn kèm

Pha muối tiêu chấm kèm với hột vịt lộn theo tỷ lệ 1 thìa tiêu sọ xay nhuyễn, 2 thìa tiêu đen xay, 5 thìa muối trắng, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, ớt trộn đều và vắt thêm nước cốt chanh vào. Gừng có thể để riêng hoặc trộn vào cùng đều được.

Hột vịt lộn luộc ăn kèm với rau răm và chấm muối tiêu chanh

4. Công dụng của hột vịt lộn

Trứng vịt lộn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như lipid, protein, canxi, vitamin C, vitamin A, một số ít glucid, sắt,…Ngoài ra, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, tư âm, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng và khi ăn cùng gừng, rau răm sẽ trở thành bài thuốc chữa các chứng suy nhược, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý, đau đầu chóng mặt,…

Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ có lợi ích cho khi người dùng khi ăn đúng cách và đúng liều lượng. Cụ thể là trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn vịt lộn do sự chuyển hóa các chất trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trẻ từ 5 – 12 tuổi thì ăn 1/2 hột vịt lộn và ăn 1 – 2 quả/tuần. Còn trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể ăn 1 – 2 trứng vịt lộn/ngày.

Hột vịt lộn vừa bổ dưỡng vừa có khả năng chữa được nhiều bệnh.

Chỉ cần đơn giản là trứng vịt lộn luộc lên ăn với rau răm và muối tiêu chanh mà không hiểu tại sao lại dính đến như vậy, phải chăng vì cái hương vị thơm béo, ngọt tự nhiên của trứng.

Hi vọng qua bài viết trên với cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm không bị nứt cực kì đơn giản mà Xin Wang đã cung cấp thì bạn có thể áp dụng để khi luộc trứng vịt lộn thật ngon mềm, không gặp tình trạng nứt, vỡ vỏ nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *