Cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm”

Thịt rang cháy cạnh truyền thống có cách làm hết sức đơn giản. Thịt không được ướp trước mà được thái nhỏ, bắt lên chảo nóng rang cho thịt cháy canh thơm lừng sau đó mới nêm nếm lại cho vừa ăn. Để làm thành công món ăn hao cơm này thì mời bạn tham khảo công thức cách thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm” nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để làm món thịt rang cháy cạnh rất đơn giản, bao gồm thịt ba chỉ, hành, tỏi, các gia vị và ớt. Chỉ cần dưới một trăm ngàn là ta có một món ăn hoành tráng rồi phải không nào? Bạn nhớ mua thêm một chút sau sống để ăn kèm cho bữa cơm gia đình thêm phần sống động và hấp dẫn.

  • 400g thịt ba chỉ (Bạn nên chọn thịt ba chỉ vì có cả phần mỡ, ăn sẽ rất ngon).
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt hiểm (Nếu không thích ăn cay, bạn có thể không bỏ ớt hoặc chọn ớt sừng nhé)
  • Hành lá
  • Các gia vị: đường, muối, bột ngọt
  • Tiêu xay
  • Các loại rau: Xà lách, dưa leo,..
  • Các loại rau thơm: húng quế, diếp cá,…
Đối với món thịt rang cháy cạnh, bạn nên lựa chọn thịt ba rọi

2. Các bước thực hiện

Sơ chế:

Cách làm món thịt rang cháy cạnh nhìn chung rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào bước ướp thịt với đường và chiên sơ thịt với dầu ăn để tạo ra món thịt rang “cháy cạnh” như đúng cái tên nhé!

  1. Đối với thịt: Ta cạo sạch phần lông, rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, ta cắt miếng dày khoảng 1-1,5cm. (Bạn cũng có thể chần thịt qua nước sôi để thịt săn chắc lại, rang sẽ rất ngon).
  2. Hành, tỏi; Ta bóc vỏ,rửa sạch và  cắt nhuyễn.
  3. Hành lá: Bạn cắt rễ, rửa sạch. Đối với phần củ, bạn đập dập, còn phần lá bạn cắt nhỏ.
  4. Ớt: Rửa sạch, đập dập.

Ướp thịt: 

Thịt cần được ướp với các gia vị từ 10 phút. Bạn cũng có thể ướp thịt trong khoảng thời gian lâu hơn, từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ nhé!

Ta cho 1 muỗng canh đường vào thịt đã sơ chế, trộn đều và đợi ướp trong vòng 10 phút.

Uớp thịt

Kho thịt: 

Đây là bước quan trọng quyết định thành công của món ăn. Bạn cần “chiên” thịt qua một lượt như hướng dẫn dưới đây để tạo được sự “cháy cạnh” cho món ăn giống như cái tên nhé!

Rang thịt cháy chạy
  • Ta bắc một chiếc chảo lên bếp. Sau đó khi chảo khô và hơi nóng, ta cho một chút dầu ăn.
  • Khi dầu nóng, ta cho thịt đã ướp vào, giữ ngọn lửa vừa. Bạn nên thường xuyên đảo và lật thịt để thịt chín đều.
  • Khi thịt đã hơi vàng, bạn cho hành tím, tỏi băm, củ hành lá đập dập vào cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh mắm.
  • Sau đó bạn tiếp tục đảo thịt đến khi nước cạn, keo lại và thịt chín. Kế tiếp bạn cho ớt đập dập vào tiếp tục đảo.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, cho tiêu xay và hành lá vào là món ăn dã hoàn thành rồi.
Cho hành lá và thịt

3. Thưởng thức

Vốn là món có vị thơm và béo của thịt kết hợp cùng vị mặn của các gia vị và vị cay của tiêu ướt, món thịt cháy cạnh bạn không nên chỉ ăn không thôi mà nên ăn kèm các món sau:

  • Món thịt rang cháy cạnh rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
  • Ngoài ra khi ăn kèm thịt với cơm, bạn nên ăn thêm các loại rau sống như rau xà lách, dưa leo, các loại rau thơm để tăng thêm hương vị nhé!
Thịt rang cháy cạnh nên ăn cùng cơm nóng và các loại rau trong bữa cơm gia đình

Thịt rang cháy cạnh là món ăn tuy dân dã nhưng lại rất được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ nắm rõ được cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm” và sẽ áp dụng tốt để làm thành công món ăn này để đãi cả gia đình mình nhé.

Leave a Comment