Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen

Không chỉ là món ngon ngày Tết, thịt heo ngâm nước mắm còn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đưa vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Làm thịt ngâm nước mắm không quá khó thực hiện, thành phần nguyên liệu đơn giản.

Tuy nhiên có rất nhiều người thu được thành phẩm không ưng ý như miếng thịt không săn chắc, không thấm đều vị, quá mặn,… Nên hôm nay hãy cùng tham khảo cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen với Xin Wang nào.

1. Nguyên liệu chuẩn bị chính món thịt ngâm nước mắm

  • Thịt ba rọi: 500 gr
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Nước mắm ngon: 500 ml
  • Nước lọc: 200 ml
  • Đường: 600 gr
  • Gia vị: Hạt tiêu sọ đập dập, tỏi, ớt, hoa hồi
  • Dụng cụ: Dây dù để buộc thịt, hũ thủy tinh có nắp.
Nguyên liệu chuẩn bị chính là thịt heo

2. Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần lông bên ngoài, chà xát thịt với giấm để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đây cũng là cách làm thịt ngâm nước mắm không bị tanh mùi thịt. Sau đó bạn dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc, không bị nhão trong quá trình luộc.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

Bắc nồi nước lên bếp, đun đến nước sôi thì cho thịt ba chỉ vào trụng sơ qua, sau đó đổ nước đi vì đây là phần nước tiết ra chất nhờn của thịt.

Tiếp tục đổ nước ngập nồi thịt, thêm một chút muối vào rồi luộc thịt chín tới. Chuẩn bị sẵn một âu nước đá, khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra rồi ngâm nước đá trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt thịt ra để ráo. Cách này sẽ giúp thịt heo săn chắc, thơm ngon hơn khi ngâm mắm.

cách làm thịt ngâm nước mắm - luộc thịt
Luộc thịt heo kỹ lưỡng trước khi ngâm nước mắm 

Cách kiểm tra độ chín của thịt luộc là bạn dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu không có nước hồng chảy ra thì tức là thịt đã chín. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần thịt đã luộc, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để miếng thịt nhanh khô và săn lại, thịt sẽ dễ ngấm mắm hơn.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước mắm

Cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng giấm vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đường và giấm giúp tạo độ mặn ngọt cho nước mắm, thịt heo sau khi ngâm sẽ có độ sánh, bóng đẹp mắt. Cho phần tỏi, ớt, tiêu xay vào hỗn hợp nước mắm vừa nấu.

Nấu hỗn hợp nước mắm trên bếp

Bước 4: Làm thịt heo ngâm nước mắm

Lấy thịt heo trong tủ lạnh ra, dùng dao cắt bỏ dây lạt rồi xếp thịt heo vào hũ. Cho hỗn hợp nước mắm vào hũ, dùng đũa tre ấn chặt thịt xuống sát đáy hũ rồi đậy nắp cẩn thận. Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thông thoáng, tránh ánh nắng và hơi nóng trực tiếp. Sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm. Khi ăn, bạn lấy thịt ra cắt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa ăn kèm với cơm nóng và rau sống.

Cần chú ý không đặt hũ thịt ngâm trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp sẽ khiến nước mắm đông lại cùng với mỡ trong thịt heo, thịt ngâm nước mắm nổi váng mỡ và món ăn mất đi mùi vị thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt heo ngâm nước mắm đạt yêu cầu là thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Đồng thời, màu thịt hơi ửng hồng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có đủ độ mặn, ngọt, chua đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, có mùi thơm đặc trưng, nước trong và không bị nổi váng.

Để món ăn bảo quản được lâu và miếng thịt thấm vị thơm ngon thì lọ thủy tinh phải được rửa sạch, lau khô rồi mới cho thịt vào. Và tuyệt đối không đặt hũ thịt ngâm trong tủ lạnh vì dưới nhiệt độ thấp, nước mắm sẽ đông lại cùng với mỡ trong thịt heo, dẫn đến tình trạng thịt ngâm nổi váng mỡ, không ngon.

Bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh

3. Bí quyết làm thịt heo ngâm nước mắm ngon

Để có món thịt heo ngâm nước mắm ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý chọn thịt ba chỉ là loại da mỏng, mỡ trắng trong, giòn, nhiều thịt. Thịt heo tươi sẽ có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi.

Thịt heo tươi ngon sẽ có độ đàn hồi khi ấn vào, mặt thịt khô ráo, săn chắc, da mềm, không ngửi thấy mùi lạ. Tuyệt đối không chọn những miếng thịt ngả màu xanh nhạt, thâm, nhiều nhớt vì chất lượng thịt không đảm bảo.

Nếu cũng mê mẩn trước vị mặn, ngọt đậm đà thấm trong từng thớ thịt trong món thịt ngâm nước mắm thì ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay nào. Hi vọng qua bài viết trên bạn có thể học được cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen của Xin Wang thì bạn có thể áp dụng thành công cách làm trên để làm ra một món ngon cho cả gia đình cũng thưởng thức nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *