Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn

Tai heo ngâm giấm là một món ăn khoái khẩu của nhiều người và luôn có sẵn trong tủ lạnh của những tín đồ ăn vặt. Tai heo thực chất không khó làm mà lại rất đơn giản đấy nhé. Chỉ bỏ ra chút thời gian bạn đã có thể tự làm tai heo ngâm giấm ăn kèm bánh tráng hoặc trộn thính cuộn với lá đinh lăng rât ngon đó.

Hãy vào bếp cùng Xin Wang để tham khảo cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn ngay thôi nào.

Tai heo ngâm giấm chua ngọt là món ăn hâp dẫn và thơm ngon

Nguyên liệu

Tai heo ngâm giấm chua ngọt có nguyên liệu khá dễ tìm, hầu như có bán ở tất cả các chợ. Lựa chọn nguyên liệu cũng là một bước quan trọng để làm nên chất lượng món ăn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị:

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi vào bếp
  • 1 cái tai heo
  • 1 củ hành tím
  • 30g tỏi
  • 30 hạt tiêu đen
  • 5 trái ớt
  • 250g đường trắng
  • 320ml giấm

Tai heo có thể nhờ người bán giúp bạn làm sạch sơ qua, cạo bớt lông và loại bỏ phần dơ ở tai.

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt.

1. Làm sạch và luộc tai heo

Tai heo cạo lông, rửa sạch rồi mang chần sơ qua với nước ấm. Tiếp tục mang ra làm sạch một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó đem tai heo luộc chung với 20ml giấm ăn và 1 củ hành tím cắt lát trong khoảng 15 – 20 phút cho tai heo vừa chín tới, không để tai chín kỹ quá khi ngâm sẽ bị chảy nhớt và mất hết độ giòn.

Vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, mục đích để làm tai heo nhanh nguội, giòn hơn và không bị xỉn màu.

Nên thái tai heo thành miếng vừa ăn

Khi tai heo nguội, bạn đem cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thường sẽ cắt sợi dài bởi đẹp mắt và dễ ăn. Nên loại bỏ bớt những phần tai gần đầu có nhiều mỡ, những phần đó khi ngâm sẽ làm nước dễ đông lại giống với món thịt đông.

2. Nấu nước ngâm tai heo

Nước ngâm tai heo là một phần nguyên liệu quan trọng để làm nên món tai heo ngâm giấm chua ngọt. Món ăn chất lượng thế nào, ngo dở ra sao đều được quyết định ở bước này. Để làm nước ngâm, bạn cho vào nồi 300ml giấm ăn, 300ml nước lạnh và 250g đường trắng, khuấy đều cho đường tan. Nấu cho đến khi nước giấm sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

3. Ngâm tai heo

Xếp tai heo vào hũ thủy tinh sạch, cho thêm tỏi cắt lát, ớt trái và tiêu đen.

Rót nước giâm đã để nguội vào. Có thể dùng một vài dụng cụ như túi nilon, đè nẹp tre… đặt trên mặt hũ thủy tinh để tai heo chìm trong nước ngâm và không bị đóng váng. Hũ thủy tinh nên đậy nắp kĩ. Tai heo ngâm khoảng 1 – 2 tuần là có thể dùng được. Tùy khẩu vị của gia đình mà thời gian ngâm sẽ khác nhau, ngâm càng lâu thì tai heo càng chua. Nếu tai heo đã đạt độ chua vừa ý thì bạn cho vào tủ lạnh bao quản nhé.

Tai heo ngâm giấm khi hoàn thành

Sau khi ngâm được nhiều ngày thì dung dịch ngâm sẽ đổ nhớt. Chính vì vậy, trước khi dùng thì bạn nên rửa toàn bộ tai heo qua nước ấm cho sạch lớp nhớt. Rồi chấm nước mắm cay ăn bình thường nhé! Nếu tinh tế hơn thì bạn có thể pha hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 củ tỏi băm, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm khuấy đều rồi trộn vào tai heo. Đợi tí cho gia vị tan và ngấm đều tai heo là thưởng thức ngon hết sẩy luôn nhé!

Sau khi ngâm khoảng 1 – 2 tuần là bạn có thể mang ra thưởng thức

Tai heo ngâm giấm chua ngọt có thể xem là ngon yêu thích của nhiều gia đình trong dịp Tết. Có thể dùng chung với cơm hay cuốn bánh tráng hoặc trộn gỏi đều rất hấp dẫn. Và nên nhớ là dọn tai heo ra mâm cho vừa đủ ăn vì tai heo khi chế biến sẽ rất nhanh biến đổi về chất, để lâu dễ hỏng thiu.

Món ăn vặt vừa ngon lại vừa đơn giản như vậy thì ngại gì mà không làm ngay đúng không nào. Chỉ tốn khoảng 30 phút với công thức cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn mà Xin Wang đã cũng cấp ở bài viết trên bạn sẽ tự tin làm món ăn này để dành trong tủ lạnh khi nào thèm lại lấy ra nhâm nhi nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment