Cách làm sườn xào chua ngọt “chuẩn không cần chỉnh”

Sườn heo là một loại nguyên liệu phổ biến và chế biến được rất nhiều món ngon. Nhưng quen thuộc và đưa cơm nhất có lẽ là sườn xào chua ngọt. Hương vị chua ngọt thơm ngon, thịt sườn dai ngon đậm đà thì bắt vị phải biết.

Để làm được một món thịt sườn ngon thì mời bạn tham khảo cách làm sườn xào chua ngọt “chuẩn không cần chỉnh” mà Xin Wang sắp sửa giới thiệu nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Để làm được món sườn xào chua ngọt ngon thơm ngon đúng vị thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết dưới đây.

  • 500gr sườn thăn
  • 4 thìa nước mắm
  • 5 thìa nhỏ đường
  • 5 thìa nhỏ giấm hoặc quất, chanh
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • Dầu ăn, mắm, tỏi, bột ngọt, hành khô, hành lá, ớt

2. Cách làm món sườn xào chua ngọt

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Chỉ với 4 bước đơn giản và rất dễ thực hiện dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ chế biến được món ăn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn sau khi mua về, bạn hãy chặt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa cho thật sạch, đem trần qua nước sôi để khử sạch mùi hôi, rồi đem đi rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
Sơ chế sườn heo
  • Bạn hãy đem sườn đi ướp với hạt nêm và nước mắm tầm 10 phút.
  • Hành, tỏi bóc vỏ rồi đập dập rồi băm nhỏ. Còn đối với hành lá bỏ gốc, lá úa đem rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa đẹp để trang trí.

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt

  • Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt cùng một chút nước sôi để nguội nửa bát rồi cho nước mắm đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Ngoài ra, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tùy thuộc vào từng khẩu vị của mỗi  người. Nếu không có dấm bạn có thể thay thế bằng chanh. Tuy nhiên nếu muốn dùng chanh thì bạn nên cho vào sau cùng. Vì chanh đun lâu sẽ bị đắng.
  • Bạn cần chú ý phần nước sốt sườn xào chua ngọt phải sáng và có màu đỏ đẹp mắt. Vì vậy bạn có thể cho thêm tương ớt và tương cà hoặc cà chua vào theo sở thích.

Bước 3: Xào sườn

  • Sườn sau khi sơ chế ở bước 1 xong thì bạn hãy đem chiên qua với dầu ăn. Chiên sườn cho tới khi nào ngả sang màu vàng là được. Lưu ý không nên chiên quá lâu để sườn có thể  bị cháy. Như vậy thì miếng sườn sẽ bị khô và quắt lại không bị ngon.
  • Sau khi dán sườn xong thì phi vàng hành khô rồi đổ hết hỗn hợp nước sốt pha ở bước 2 và sườn đã rán vào vào đun trên lửa nhỏ. Tiếp theo bạn hãy đảo đều tay cho đến khi nước sốt sánh và sền sệt thì tắt bếp

Bước 4: Trình bày

Sau khi nấu xong múc sườn ra đĩa rồi rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ vào để trang trí cho đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm khoai tây hầm hoặc các loại rau sống khác, tùy khẩu vị của tùng người.

Bạn đã có được đĩa sườn xào chua ngọt thơm ngon

3. Lưu ý khi chế biến sườn xào chua ngọt

Để sườn được ngon và đậm vị  nhanh hơn thì bạn nên cho thêm một chút nước để thịt được thấm vị. Khi chọn sườn bạn cần phải lưu ý là chọn những miếng sườn non, có nhiều thịt và có xương nhỏ. Ngoài ra, thịt còn phải có màu đỏ tươi đồng thời khi ngửi không có mùi hôi. Đặc biệt dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt có độ đàn hồi.

Nếu muốn thêm hương vị phong phú cho bữa ăn gì đình thì không thể bỏ qua món sườn xào chua ngọt nhé. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng lại đậm đà và bắt cơm cực kỳ. Hi vọng cách là sườn xào chua ngọt “chuẩn không cần chỉnh” mà Xin Wang đã cung cấp ở trên bạn sẽ thành công với món ngon này nhé.

Leave a Comment