Cách làm sấu ngâm đường giòn ngọt mùa hè

Sấu là một nguyên liệu đặc trưng mà chỉ có các tỉnh phía Bắc mới có. Sấu có vị chua mát dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon như canh chua sấu, ô mai sấu,…Trong đó có một món dùng làm nước uống giải nhiệt mùa hè rất tốt đó chính là sấu ngâm đường. Vào bếp cùng Xin Wang ngay để tham khảo cách làm sấu ngâm đường giòn ngọt mùa hè nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm sấu ngâm đường

  • 1kg sấu (nên chọn những quả sấu bánh tẻ không quá già và không quá non để khi ngâm sấu không bị nhão).
  • 1kg đường
  • 2 nhánh gừng.
  • Lọ để đựng sấu ngâm
Cách làm sấu ngâm đường
Chọn sấu tươi ngon, không bị quá già.

Lưu ý số lượng đường cần sử dụng sẽ tương đương với lượng sấu ngâm. 

2. Cách làm sấu ngâm đường

Bước 1: Sơ chế sấu

Sau khi mua sấu về, đem sửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Khi cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ.

Việc khía sấu sẽ giúp cho sấu nhanh ngấm đường hơn khi ngâm.

Sau khi cạo xong rửa sạch sấu và dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc. Khi khía xong quả sấu nào, cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. Sau đó mang sấu đi xả với nước lạnh cho sạch.

Đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng thì tắt bếp. Sau đó, đổ sấu ra rổ cho nguội và khô hết nước.

Bước 2: Uớp sấu

Cho 1 lớp sấu vào lọ hoặc thau sạch, sau đó đổ 1 lớp đường lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường.

Chuẩn bị gừng để ướp cùng sấu.

Bước 3: Chế biến và nấu

Bắc nước lên bếp để sôi, cho sấu chần khoảng 5 phút đến khi quả sấu ngả màu vàng thì vớt ra, để ráo nước.

Công đoạn này sẽ giúp nước sấu không bị đóng váng.

Đựng sấu trong lọ thủy tinh hoặc 1 bát to, rải lần lượt 1 lớp sấu : 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.

Khi đường tan hết, chắt riêng phần nước đó ra 1 cái xoong, thêm vào ít muối rồi đun sôi. Cho tiếp gừng cạo sạch vỏ, đập giập, thái nhỏ cho vào nồi nước nấu thêm 2 phút nữa cho sôi kỹ, tắt bếp, để nguội hẳn.

Sau 1 ngày, phần sấu ngâm sẽ tiết ra 1 lượng nước đường nhất định. Lấy phần nước đó đem đun sôi lên sau đó để nguội thì đổ lại vào phần sấu vào trong lọ rồi bắt đầu ngâm.

3. Cách dùng và bảo quản

Sấu ngâm đường bảo quản tốt có thể dùng trong 1 năm.

Sấu để trong lọ có thể để dùng dần trong 1-2 tháng, càng để lâu sấu càng thấm đường, càng ngon.

Khi ăn chỉ cần vớt vài quả sấu, cho thêm ít nước ngâm và đá viên vào là được. Sấu ngâm thấm có vị giòn ngọt, đích thị là món ngon giải nhiệt ngày hè tuyệt ngon.

4. Những lưu ý khi sử dụng nước sấu ngâm:

  • Không nên uống nước sấu lúc sáng sớm hoặc lúc đói vì tính axit cao trong nước sấu sẽ gây ra đau bao tử, ảnh hưởng không tốt đến đại tràng.
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước sấu vì hệ tiêu hóa trong giai đoạn này rất nhạy cảm, dễ chịu sự tác động của axit.
  • Không sử dụng quá 2-3 cốc một ngày để đảm bảo sức khỏe, tránh lượng đường tích tụ dẫn đến béo phì. Những người bị bệnh huyết áp, thừa cân nên hạn chế loại thức uống này.  
Nên lưu ý khi sử dụng sấu.

Sấu ngâm đường giải nhiệt mùa hè rất tốt hơn nữa sấu ngâm đường có thể giữ rất lâu nên nếu có bạn bè hoặc người thân ở các vùng khác bạn có thể áp dụng cách làm sấu ngâm đường giòn ngọt mùa hè mà Xin Wang đã hướng dẫn để gửi làm quà nhé. Chắc hẳn ai cũng sẽ thích hương vị này đó. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment