Cách làm rượu nếp cẩm ngon chuẩn vị

Đồng hành cùng mọi gia đình trong các bữa ăn. Thì hôm nay Xinwang sẽ chia sẻ về cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng vị.

Quy trình làm cũng không hề phức tạp, mà lại thơm ngon cũng tốt cho sức khỏe bạn có thể thực hiện ngay nhé.

1. Tác dụng của rượu nếp cẩm đối với sức khỏe con người

  • Rượu nếp cẩm chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
  • Có tác dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
  • Rượu nếp cẩm giàu vitamin E, B có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa.
  • Giàu chất sắt, ngăn ngừa thiếu sắt một cách hiệu quả.

2. Cách làm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu:

  1. 1 kg nếp cẩm.
  2. 3 quả men khô nấu rượu
  3. 1 lít rượu trắng
Nguyên liệu chính của rượu nếp cẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên

Sơ chế

  • Trước tiên, ta vo nếp cẩm cùng nước lạnh sạch. Bạn nên vo kỹ để loại bỏ đi phần bụi bẩn, nhặt sạch thóc, sạn.
  • Kế tiếp, ta ngâm nếp cẩm trong vòng 6-8 tiếng đồng  hồ. Nếu sử dụng nước nóng, thời gian ngâm sẽ giao động từ 3-4 tiếng đồng hồ.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt nếp ra để ráo nước
  • Lưu ý: Bạn nên ngâm nếp cẩm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Các bước thực hiện: 

Bước 1; Làm cơm nếp cẩm.

Đầu tiên, ta đổ nếp ra nồi, chế thêm nước, sau đó đem đi nấu. Tỷ lệ nước tương tự như khi nấu cơm. (Bạn nên sử dụng nồi cơm điện để nấu cho tiện lợi).

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu nếp cẩm cho tiện lợi

Bước 2: Xay nếp 

Trước tiên, ta cho men vào máy xay, thực hiện xay nhuyễn. (Bạn cũng có thể dùng cối để giã).

Bước tiếp theo, ta cho men đã xay ra chén để riêng.

Bước 3: Ủ rượu

  • Nếp chín, ta cho nếp ra mâm. Bạn nên dùng muôi lấy cơm trải cho nếp đều trên mặt phẳng mâm.
  • Sau khi nếp nguội, ta rắc thêm men. Bạn nên chia men ra nhiều lần. Mỗi lần rắc một chút men, sau đó trộn nếp thật đều. Tiếp tục thực hiện rắc men, trộn đều tay rồi đến những lần tiếp theo.
  • Kế tiếp, bạn cho nếp đã được trộn đều vào nồi, đậy nắp kín. 
  • Sau cùng, bạn chuẩn bị vải hoặc khăn trùm kín nồi để ủ trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Bước 4: Chắt rượu

  • Nếp đã được ủ trong thời gian 24 giờ đã lên men.
  • Ta gạn nước vào một chiếc nồi khác.
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc lọc lưới inox, cho phần cơm lên lưới, nước vá ép lên cơm để chắt chiu nước vào nồi.
  • Bước tiếp theo cho 1 lít rượu trắng vào nước đã lọc được. Đợi lắng đọng. Sau đó bạn cho dung dịch này lọc qua lưới inox một lần nữa để thu được phần rượu.
Cho 1 lít rượu trắng cho vào nước nếp cẩm đã lọc được

  • Phần cơm rượu đẻ riêng, trộn thêm đường và thưởng thức sau 3 ngày ủ.

Lưu ý cho bạn:

  • Nên uống rượu với lượng vừa phải, mỗi lần uống từ 10-20ml.
  • Khi nấu nếp, bạn nên nấu nhiều nước hơn một chút để tăng thêm lượng rượu thu về.

Mong rằng với hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm trên, có thể giúp bạn bổ sung thêm danh sách những món sở trường của mình.

Leave a Comment