Cách làm ruốc cá hồi ngon, không bị tanh

Như bạn đã biết, cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Chính vì vậy mà rất được nhiều người lựa chọn để làm món ăn cho gia đình.

Và một trong những món không thể nhắc đến đó là cách làm ruốc cá hồi hay còn gọi là chà bông cá hồi.

Bây giờ Xinwang sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện thành công món ruốc cá hồi này nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm món ruốc cá hồi bao gồm các thực phẩm được bán ở khắp mọi nơi nên các bạn đừng lo lắng khi đi mua sắm nhé! Dạo một vòng chợ hay siêu thị là có đủ các nguyên liệu rồi. Các bạn hãy chọn những nguyên liệu sau:

  • 500g cá hồi phi lê
  • 1 chén con sữa tươi không đường
  • 2 củ hành tím
  • 1 cây sả
  • 2 thìa rượu trắng
  • Các gia vị thường dùng trong gia đình
Cá hồi phi lê

2. Các bước thực hiện:

Các bước thực hiện món ruốc cá hồi khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần sơ chế cá thật kỹ để loại bỏ mùi tanh, hôi cũng như thật chú ý trong khâu xao cá để tránh trường hợp cháy khét và đảm bảo món ăn thật ngon miệng, hấp dẫn nhé!

Bước 1: Sơ chế cá hồi:

Đầu tiên, bạn rửa thật sạch cá. Sau đó, bạn ngâm cá với sữa tươi không đường trong khoảng thời gian 40 phút để khử bớt mùi tanh.

Sau 40 phút, ta vớt cá ra, dùng khăn sạch lau khô cá và cho cá vào đĩa.

Ướp cá hồi với sữa để khử bớt mùi tanh

Bước 2: Hấp cá hồi

Luộc cá sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên của cá, thế nên hấp cá sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

  • Đối với hành tím: Ta bóc vỏ, rửa sạch đập dập.
  • Sả cây: Ta tước bớt phần cọng, rửa sạch và đập dập.
  • Gừng; Bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng (hoặc đập dập).
  • Kế tiếp, ta cho các nguyên liệu hành tím, sả, gừng  và rượu trắng đã chuẩn bị lên trên bề mặt cá hồi và đem hấp.

Cá chín tới, bạn vớt cá ra (Bạn có thể cắt cá thành từng miếng nhỏ hơn để khi xao ruốc được dễ dàng).

Cắt cá thành miếng nhỏ để dễ xao hơn

Bước 3: Xao ruốc cá hồi:

Xào ruốc cá hồi
  • Trước tiên, ta đặt một chiếc chảo sâu và có chống dính lên bếp. Tiếp theo khi chảo hơi nóng, ta cho thịt cá hồi vào xao cá thật đều tay với ngọn lửa nhỏ. (Bạn nên chuẩn dùng một chiếc muôi gỗ bằng để xao cá dễ dàng hơn).
  • Bạn tiếp tục xao cá, trong quá trình xao bạn nên dùng muôi đánh cá để cá được tơi ra.
  • Ta xao ruốc đến khi ruốc khô, tơi ra, có mùi thơm và có màu sắc đẹp mắt.
  • Muốn bảo quản ruốc được lâu, bạn nên xao ruốc hơi khô nhé!

Xào đến khi ruốc khô và có mùi thơm

3. Cách bảo quản ruốc cá hồi hiệu quả 

Để bảo quản ruốc cá hồi trong thời gian dài mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, bạn có thể thực hiện theo 3 cách dưới đây:

  • Bạn nên bảo quản trong hũ nhựa (tốt hơn là hũ thủy tinh) ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bạn cũng có thể bảo quản ruốc trong tủ lạnh.
  • Sau một khoảng thời gian, bạn nên cho ruốc ra xao lại để tránh tình trạng ẩm mốc, có mùi ôi thiu.

4. Công dụng tuyệt vời của cá hồi:

  • Cá hồi giàu protein và amino axit có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Cá hồi giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim.
  • Cá hồi giàu omega 3 có lợi cho sức khỏe của mắt.
  • Cá hồi tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ và sự thông minh, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cách làm ruốc cá hồi đơn giản trên, có thể giúp bạn tự tin hơn về tay nghề nấu nướng của mình.

Món ăn này cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị cho những ngày lười ăn mà vẫn có đủ dinh dưỡng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Comment