Cách làm ô mai mận chua chua ngọt ngọt ngon tuyệt vời

Mận là loại trái cây phổ biến ở phía Bắc nước ta và cũng khá quen thuộc với mọi người. Đặc biệt, mận khi làm ô mai có hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt siêu cuốn hút. Nhiều người nghĩ rằng cách làm ô mai mận rất khó vì vậy nhiều người chọn bỏ tiền để mua thay vì làm ở nhà. Nhưng bạn ngại vì sợ sản phẩm bên ngoài không đảm bảo chất lượng và vệ sinh?

Vậy hãy tự tay mình làm ra món ăn này nhé, Xin Wang sẽ chia sẻ đến bạn cách làm ô mai mận vừa ngon vừa dễ thực hiện lại còn đảm bảo sức khỏe.

Nguyên liệu cần thiết

Ở món ăn vặt này, nguyên liệu khá đơn giản và tương đối ít. Chúng đều có thể tìm thấy ở mọi chợ lướn nhỏ nên không quá khó khăn cho việc chuẩn bị.

Nguyên liệu làm ô mai mận
  • Mận: 1 kg
  • Gừng: 1 – 2 củ
  • Đường: 600 gram
  • Vôi: khoảng 1 kg

Đây là lượng nguyên liệu tương đối cho 1 kg mận tươi. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn hoặc ít hơn có thể tùy chỉnh dựa trên nguyên liệu chính. Ô môi mận có thể giữ được trong một khoảng thời gian khá dài, bạn có thể làm một lần thật nhiều nếu ngại tốn nhiều thời gian cho mỗi lần vào bếp. Ô môi mận để lâu không bị mất đi hương vị ban đầu nên bạn có thể an tâm.

Cách làm ô mai mận

Đầu tiên, bạn pha một thau nước vôi trong theo tỷ lệ 1 lít nước với 5g vôi tôi. Sau khi pha xong, bạn đợi một chút cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong để riêng ra một dụng cụ khác để đem ngâm mận. Nếu lượng nước vôi trong không đủ, bạn hãy tiếp tục cho thêm lượng nước tương tự vào rồi gạn lấy phần nước trong sao cho đủ để ngâm mận nhé. Theo kinh nghiệm, với 1kg mận ta sẽ cần đến khoảng 2 – 3 lít nước vôi trong.

Ngâm mận trong nước vôi trong

Mận sau khi rửa sạch, bạn dùng dao khứa đều xung quanh quả rồi cho quả mận vào ngâm với nước vôi trong vừa chuẩn bị trong khoảng 8 – 10 giờ đồng hồ. Trong dân gian còn có cách rửa mận nhiều lần với nước. Tuy nhiên, bạn không nên làm theo cách này. Mận khi ấy bị thấm nước và dập trở nên mềm và bở. Sau khi sên, vị của ô môi mận còn đậm vị chua và hơi chát, ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn.

Sau khi ngâm xong, bạn vớt mận ra rửa lại với nước cho sạch hết mùi vôi rồi cho ra rổ để thật ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đường vào mận trộn đều rồi để mận ngấm đường trong khoảng 6 – 8 tiếng. Lúc này, mận sẽ ra nước và đường cũng đã tan hết.

Ngâm mận trong đường khoảng 6 đến 8 tiếng

Một nửa chỗ gừng bạn đem đi rửa sạch rồi giã nhỏ cho vào mận đảo đều trong 15 – 20 phút để mận thấm vị gừng. Sau khi làm xong bước này, chúng ta đã có thể sên mứt được rồi đấy.

Bây giờ, bạn cho mận lên nồi đun ở lửa to cho tới khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục đun liu riu đến khi nước đường sánh kẹo và mận se lại thì cho nốt ½ chỗ gừng băm còn lại vào đảo đều thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Sên mận cùng đường và một số gia vị

Mứt mận sau khi sên xong, bạn cho ra một cái khay rộng để phơi hoặc sấy khô. Nếu phơi khô tự nhiên thì bạn nhớ dùng lồng bàn hoặc lưới sạch đậy lại cẩn thận để tránh ruồi và bụi nhé. Tốt nhất là phơi trực tiếp dưới ánh nắng, nhưng nếu không có điều kiện, bạn phơi hanh ở nhiệt độ phòng cũng không vấn đề gì.

Nếu bạn có lò sấy/nướng, bạn có thể cho mận vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 – 1.5 tiếng. Khi sấy, bạn nhớ đừng quên bật quạt gió trong lò để hơi nước được thoát hết ra ngoài, mận không bị ẩm nước và se lại ngon hơn.

Ô mai mận khi hoàn thành

Vậy là mình đã làm xong ô mai mận thơm ngon, dẻo ngọt rồi đó. Sau khi làm xong, bạn nên cất ô mai mận vào lọ thủy tinh kín và có thể dùng để thưởng thức dần trong nhiều ngày.

Ô mai mận cũng khá thích hợp trong các buổi tiệc gia đình hay vui chơi, và không thể thiếu trong ngày Tết. Ô mai mận có vị thanh chua, ngọt ngọt, cùng với một chút mùi thơm phảng phất gừng sẽ khiến bạn đắm say cho mà xem. Chúc các bạn thành công nhé.

Leave a Comment