Cách làm mứt táo ta vừa dẻo vừa ngon

Mứt táo là một loại mứt khá lạ đúng không nào nhưng nó khá phổ biến với các nước châu Âu đấy. Nó có hương vị ngọt thanh, chua nhẹ và chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Mứt táo có thêt dùng làm các loại bánh ngọt hoặc ăn cùng bánh mì cho bữa sáng cũng là một lựa chọn không tồi. Bắt tay vào bếp cùng Xin Wang ngay để học cách làm mứt táo vừa dẻo vừa ngon nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bạn có thể ra chợ hoặc siêu thị để chọn những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất.

  • 1kg táo ta 
  • Vôi
  • 500g đường (bạn có thể chọn đường vàng để màu sắc mứt táo đậm hơn)
Táo ta

2. Cách làm mứt táo ta

2.1 Sơ chế:

  • Bước 1:  Ngâm táo với nước muối, rửa sạch.
  • Bước 2: Bạn nên châm táo thành nhiều lỗ nhỏ tăm tre nhọn cho ra bớt chất chua.
  • Bước 3 : Chúng ta pha vôi bột với nước, gạn lấy nước vôi trong.
  • Bước 4: Bạn nên ngâm   táo với nước vôi trong 12 giờ đồng hồ.Sau khi ngâm ta  vớt táo ra rửa sạch với nước.

2.2 Các bước thực hiện:

Các bước chế biến món mứt táo ta có phần phức tạp, tuy nhiên nếu làm theo 3 cách được phân chia rõ ràng như sau, bạn sẽ thấy đơn giản hơn rất nhiều:

Bước 1: Chế biến táo:

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 1,5 lít, chần táo với nước sôi và 3g phèn chua khoảng 5 phút.
  •  Sau đó, ta vớt táo ra, ngâm với một thau nước đá lạnh khoảng 5-10 phút cho tới khi đá tan hết. Lúc này táo đã ngả màu hơi đậm.
  • Sau cùng, bạn ngâm táo với 350 đường, trộn đều. Táo nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Thắng đường

  • Đầu tiên bạn thắng đường với 150g đường kính trắng. Thắng đến khi vàng, sau đó cho táo vào sên. Bạn có thể cho thêm dâu xay hoặc hương dâu để màu sắc thêm đậm đà. Đậy nắp, cách vài phút mở nắp trộn đều một lần.
  • Ta sên đến khi nước keo lại, táo ngả sang màu đậm. Bạn không nên sên cạn nước để đảm bảo tính dẻo mềm của mứt.
  • Sau cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, bày ra đĩa trang trí. Trước khi ăn bạn có thể bảo quản trước trong lạnh để tăng thêm vị ngon.
  • Muốn táo khô hơn, bạn có thể phơi nắng hoặc sấy trong lò ở nhiệt độ 100 khoảng 40-60 phút
Sên mứt táo ta

3. Cách bảo quản mứt táo hiệu quả

  • Ta sên lại bằng cách nấu đường, cho táo vào vào rồi dùng muỗng rưới nước đường lên trên.
  • Bảo quản trong tủ lạnh.
  • Hoặc bạn còn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mứt táo ta nên được bảo quản trong hũ thủy tinh sạch

Một món mứt vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thì quả là một lựa chọn tuyệt vời đặc biết cho những ai không muốn ăn hoa quả nhưng vẫn muốn bổ sung các loại vitamin đó nhé. Hi vọng với cách làm mứt táo vừa dẻo vừa ngon mà Xin Wang đã hướng dẫn bạn có thể tự làm cho mình và người thân một món mứt tiện dụng và an toàn cho sức khỏe nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment