Cách làm mứt dừa lá dứa ngon khó cưỡng

Trong những món mứt ngày tết thì mứt dừa có lẽ là món mứt được ưa chuộng nhất trên cỗ bánh kẹo. Mang trong mình hương thơm nhẹ, vị béo ngậy, ngot thanh không gắt lại còn nhiều màu sắc nữa thì quả là veddet trên mâm bánh kẹo ngày tết đúng không nào?

Để làm được một món mứt dừa thơm ngon thì hãy vào bếp cùng Xin Wang để học ngay cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon lại sặc sỡ sắc xanh mát mắt nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu thực hiện mứt dừa lá dứa rất dễ dàng tìm kiếm. Bạn có thể đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc thậm chí những tiệm tạp hóa gần nhà. Tuy vận hãy chú ý đến sự tươi ngon cũng như hạn sử dụng của sản phẩm nhé!

  1. 800g dừa (các bạn nên lựa chọn loại dừa vừa ăn, không quá cứng cũng không quá mềm)
  2. 500g đường
  3. 1 bó lá dứa (khoảng 100g)  
Cùi dừa là nguyên liệu chính của món mứt dừa lá dứa

2.  Các bước thực hiện:

Bước 1: Lọc nước cốt lá dứa:

Đầu tiên bạn rửa sạch lá dứa với nước, cắt khúc từ 5-6cm. Tiếp theo  cho vào máy xay cùng với khoảng 100ml nước. Sau đó chúng ta lọc lấy phần nước cốt. Các bạn có thể xay lá trước một đêm rồi cho vào tủ lạnh. Cách làm này sẽ khiến nước có màu xanh đậm hơn, tăng thêm tính thẩm mỹ.

Bạn có thể xay và ướp lá dứa trong tủ lạnh trước một đêm

Bước 2: Ướp dừa:

Trước tiên bạn nên rửa sạch dừa, bào sợi. Sau đó, chần dừa qua nước sôi để dừa bớt dầu rồi rửa lại 3,4 lần với nước lạnh.Tiếp theo, ta ướp  dừa đã rửa với 500g đường và 50ml nước cốt lá dứa. Các bạn lưu ý chừa lại 50ml lá dứa cho phần tiếp theo. Trộn đều tay cho dừa thấm vị và thấm màu sắc tự nhiên của lá dứa. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Sên mứt dừa lá dứa

  • Sau khi hoàn thành bước ướp dừa, ta tiến hành sên mứt dừa.Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo. Sau đó cho hỗn hợp dừa đã ướp vào chảo đảo đều, giữ lửa lớn. Bước tiếp theo là cho  50ml nước cốt lá dứa còn lại vào chảo. Bạn có  thể cho thêm một chút sữa đặc để thêm phần béo ngậy cho mứt Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho tới khi đường kết tinh, mứt khô lại. Cuối cùng, ta tắt bếp và tiếp tục đảo mứt trong khoảng 5 phút.
  • Chúng ta đợi  mứt nguội, cho ra mâm. Có thể trang trí cùng với lá dừa và hoa cho thêm phần đẹp mắt nhé!
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên

3. Cách bảo quản mứt, tránh trường hợp chảy nước:

Để bảo quản mứt lâu hơn trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, chúng ta có thể áp dụng những cách siêu đơn giản dưới đây nhé!

  • Cách 1:  Bạn có thể sấy mứt trong lò ở nhiệt độ 70, 80 trong khoảng 30p.
  • Cách 2: Phơi nắng khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Cách 3: Thực hiện sên  lại một lần. (Lưu ý: Bạn nên sên  5 phút tắt bếp một lúc rồi sên tiếp đến khi mứt khô lại để tránh trường hợp cháy khét nhé!)
  • Mứt dừa lá dứa nên được bảo quản trong hộp kín hoặc bao ni lông cột chặt. Đặc biệt, bạn nên để mứt  nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mứt dừa nên được bảo quản trong bao ni lông cột chặt

Hương vị béo bùi, ngọt dịu dàng hòa quyện với sắc xanh và hương thơm ngào ngạt của lá dứa thì đây là một món mứt xuất sắc rồi. Qua bài viết trên với cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon mà Xin Wang đã hướng dẫn bạn có thể tự tin trổ tài làm món mứt thơm ngon này cho gia đình cùng thưởng thức, đặc biệt là dịp Tết thì còn ý nghĩa hơn nữa. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment