Cách làm mực chiên nước mắm ngon như mẹ làm

Mực là một loại hải sản chế biến được rất nhiều món ngon. Hơn thế nữa, mực còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là bổ sung đến 63% chất selen giúp cơ thể chống oxy hóa rất tốt đó.

Để hương vị đậm đà thơm ngon của mực được nâng tầm lên thì không bỏ qua được món mực chiên nước mắm cực kì đậm đà và tốn cơm. Hãy bắt tay ngay vào bếp cùng Xin Wang để học cách làm mực chiên nước mắm ngon như mẹ làm ngay nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bạn nên đến các chợ hải sản để mua được loại mực tươi, ngon nhất. Các nguyên liệu khác bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Bạn đừng quên bỏ sót bất cứ nguyên liệu nào nhé!

  • 1 kg mực trứng (bạn cũng có thể thay thế bằng mực sữa)
  • 1 củ gừng
  • 4 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 cây hành lá.
  • 1 nắm  nhỏ ngò.
  • Đá lạnh
  • Các gia vị: dầu điều, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, đường thốt nốt, tương ớt.
Cách làm mực chiên nước mắm - sơ chế nguyên liệu
Một số nguyên liệu cho món mực chiên nước mắm

2. Các bước thực hiện :

Vì là một món hải sản nên bạn lưu ý sơ chế thật kỹ mực để loại bỏ đi mùi tanh. Bạn có thể thực hiện tip nhỏ dưới đây để mực của chúng ta thật sạch và ngon nhé!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đối với mực: Bạn bỏ ruột, túi mực và rửa sạch với nước. (Bạn cũng có thể cho muối vào bóp để khử bớt mùi tanh). Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thêm gừng cắt lát. Bạn chần mực qua nước sôi để khử mùi tanh.
  • Kế tiếp bạn vớt mực ra, ngâm vào chậu nước đá cho mực cứng lại. (Ta thực hiện ngâm trong vòng 30 phút).
  • Trong thời gian chờ đợi, chúng ta đi sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Hành, tỏi khô: Ta bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hành lá: Ta nhặt sạch lá úa, cách phần rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế mực

Bước 2: Chiên mực với nước mắm

Đây là bước quan trọng nhất để chế biến món mực chiên nước mắm thật thơm ngon và hấp dẫn Tuy nhiên, cách chiên cũng không hề khó khăn gì. Bạn thực hiện theo những cách dưới đây để mực chín đều và thật đậm đà:

Chiên mực
  • Sau 30 phút ngâm, ta vớt mực ra để ráo nước (Bạn lưu ý phải để thật ráo nước để khi chiên dầu không bắn).
  • Trước tiên ta bắc chảo lên bếp, đợi dầu hơi sôi. Tiếp theo, bạn cho mực vào chiên sơ trong vòng 3-5 phút (Các bạn lưu ý không nên chiên quá lâu). Trong quá trình chiên, bạn chú ý trở mực để mực chín thật đều.
  • Khi mực đã đạt, bạn gắp chảo ra đĩa đã lót sẵn giấy ăn thấm dầu.
  • Tiếp theo, bạn lại bắc chiếc chảo khác lên bếp. Đợi chảo hơi nóng, bạn cho dầu điều vào, dầu nóng bạn cho tỏi, hành khô vào phi thơm. Kế tiếp, ta lần lượt cho các gia vị: 3 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 3 muỗng đường thốt nốt, tương ớt. Ta chú ý đánh đều cho dung dịch loãng ra, không bị cháy khét. Khi hỗn hợp đã sánh lại, bạn cho mực vào, đảo đều tay để mực thấm các gia vị.
  • Bạn tiếp tục chiên khoảng 5 phút cho nước sốt cô đặc.
  • Bước tiếp theo, bạn chỉ cần tắt bếp, cho thêm hành ngò là có thể thưởng thức rồi.
Chiên mực với nước mắm

3. Món ăn kèm:

  • Một món ăn có vị đậm đà như mực chiên nước mắm, bạn không thể không ăn cùng cơm trắng nóng.
  • Ngoài ra, vị đậm đà của mực rất thích hợp ăn kèm dưa leo hoặc các loại rau củ khác.
Các nguyên liệu ăn kèm mực chiên nước mắm

Hương vị thơm ngon lại đậm đà của món mực chiên nước mắm thật sự rất tốn cơm đó nhé. Hi vọng qua cách làm mực chiên nước mắm ngon như mẹ làm mà Xin Wang đã cung cấp ở bài viết trên bạn sẽ áp dụng thật thành công để làm mới thêm bữa cơm gia đình của mình nhé.

Leave a Comment