Cách làm mắm tép chưng thịt đậm vị truyền thống

Ẩm thực Việt Nam luôn có những món ăn ngon, đậm vị và đưa cơm trong đó có món mắm tép chưng thịt có hương vị khó quên. Đậm đà của mắm tép, thịt ngọt và mềm ăn rất tốn cơm tuy nhiên cách làm thì lại vô cùng đơn giản với nững nguyên liệu dễ tìm. Xin Wang mời bạn cùng vào bếp để học cách làm mắm tép chưng thịt đậm vị truyền thống cực kì đưa cơm này nhé.

1. Nguyên liệu :

Để có được món mắm tép chưng thịt ngon thì cần rất nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, nguyên liệu để thực hiện món ăn này rất dễ tìm kiếm nên bạn có thể mua ở bất cứ đâu nhé!

  • 500g thịt nạc vai (xay nhuyễn), có thể thay thế bằng thịt ba chỉ
  • 1 lọ mắm tép
  • 1 củ riềng
  • 2 củ hành khô
  • 2 nhánh sả         
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị : nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay.

Không khó để tìm kiếm nguyên liệu cho món mắm tép chưng thịt

2. Cách làm mắm tép chưng thịt

Vốn là món ăn ngon và “tốn cơm”, thế nhưng cách làm mắm tép chưng thịt lại cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây

Lưu ý: bạn hoàn toàn có thể mua mắm tép làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.

Bước 1: Ướp thịt

  •  Đầu tiên, ta rửa  sạch thịt với nước, sau đó chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi tự nhiên của thịt. Lưu ý : Thịt vai sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì bao gồm cả phần thịt nạc và mỡ ở mức vừa phải.
  •  Kế tiếp bạn ướp thịt vừa xay theo tỷ lệ 3/5 – 3 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê mắm tép, thêm ớt, nước mắm, bột ngọt và một chút  tiêu xay. Sau đó, ta trộn thịt đều tay và để thịt ngấm gia vị trong vòng 1 giờ.

Bước 2: Chưng mắm tép với thịt

Đầu tiên, ta rửa sạch sả, riềng ớt và băm thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp đun nóng dầu, sau đó đó cho sả, tỏi, hành vào phi.

Kế tiếp chúng ta cho thịt đã ướp vào chảo rồi đảo đều. Bạn nên đảo đều tay để đảm bảo thịt chín đều cũng như tránh trường hợp làm cháy thịt. Đảo đến khi thịt đậm màu và săn chắc, nêm nếm cho vừa ăn sau đó tắt bếp. Bạn có thể ăn  ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần, có thể hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện.

Bạn nên đảo đều tay để đảm bảo thịt được chín đều

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm mắm tép chưng thịt

  • Bạn có thể dùng thịt ba chỉ để chế biến thay cho thịt nạc vai để tăng thêm sự béo ngậy của món ăn.
  • Mắm tép nên được tự làm tại nhà hoặc mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mắm tép có thể được ăn kèm cùng cơm nóng. Các loại rau cũng là sự lựa chọn lý tưởng, ví dụ như dưa leo, các loại rau luộc. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ăn mắm tép chưng thịt cùng với thịt luộc để tăng thêm vị ngon.

Mắm tép chưng thịt và cơm nóng là một sự kết hợp hoàn hảo

Bữa cơm gia đình sẽ thật ngon nếu có món mắm tép chưng thịt truyền thống này đấy. Hãy thử áp dụng cách làm mắm tép chưng thịt đậm vị truyền thống ở bài viết trên mà Xin Wang đã chia sẻ nhé. Hi vọng sẽ giúp bạn làm thành công món ăn đậm vị truyền thống của Việt Nam cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Leave a Comment