Cách làm lẩu nấm chay ngọt tự nhiên và thanh đạm

Ẩm thực chay luôn giúp chúng ta tu tâm và hạn chế xát sanh các loài vật vô tội. Ngoài ra còn giúp chúng ta thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn các món mặn nhiều dầu mỡ. Lẫu nấm chay là một gợi ý không tệ cho một ngày ăn chay của bạn, hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng phần nào đó cũng giúp chúng ta thư giản mỗi khi thưởng thức.

Bắt tay vào bếp cùng Xin Wang để tham khảo ngay cách làm lẫu nấm chay ngọt tự nhiên và thanh đạm nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để tạo nên nồi nước lẩu vị vị ngọt thanh từ thiên nhiên chúng ta cần chuẩn bị một số loại rau củ. Bên cạnh đó, giống như tên gọi, các bạn đừng quên chuẩn bị các loại nấm nhé! Nguyên liệu của chúng ta bao gồm:

  • 300g khổ qua
  • 100g hành tây
  • 150g su  hào
  • 120g cà rốt
  • 170g củ cải trắng
  • 80g nấm đùi gà
  • 60g nấm hương
  • 150g nấm linh chi
  • 100g nấm kim châm
  • Giá, cần, ngò, các loại rau ăn kèm
  • Bún
  • 400g đậu hũ
  • Các gia vị: hạt nêm chay, muối, bột ngọt, nước mắm chay.
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lấu nấm chay

2. Cách làm lẩu nấm chay:

Sơ chế:

Sơ chế củ cải và cà rốt
  1. Củ cải, cà rốt: Ta gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo miếng dày khoảng 0.5cm
  2. Đối với hành tây,su hào: Ta lột vỏ, cắt phần gốc, rửa sạch và cắt làm 4.
  3. Các loại rau ăn kèm: Ta nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
  4. Cần tây: Rửa sạch, cắt xéo.
  5. Với nấm đùi gà: Rửa sạch, cắt xéo.
  6. Các loại nấm còn lại: Bạn rửa sạch, có thể xé, cắt nấm thành miếng nhỏ hơn (nếu muốn). 
  7. Các bạn lưu ý, đối với các loại nấm, chúng ta không nên làm quá sớm. Các bạn nên đợi đến lúc gần ăn mới sơ chế.
  8. Sau đó, ta chuẩn bị một nồi nước sôi hoàn tan 2 muỗng cà phê muối, chần sơ đậu hũ trong nước sôi. Sau đó, ta vớt ra để ráo nước.
  9. Cuối cùng, đối với khổ qua: Bạn bỏ hạt, rửa sạch với nước và thái mỏng. Sau đó, bạn chuẩn bị một thau nước hòa tan 4 muỗng đường, cho khổ qua và đá lạnh vào ngâm, Cách làm này sẽ giúp khổ qua giảm vị đắng, chát.
Sơ chế khổ qua

Các bước thực hiện:

Trong suốt quá trình làm ra một nồi lẩu thơm ngon, bước nấu nước dùng chính là bước quan trọng nhất, quyết định đến hơn 50% sự thành công của món ăn. Bạn hãy thực hiện theo cách dưới đây để có một nồi lẩu thanh ngọt tự nhiên nhé!

Bước 1: Nấu nước dùng:

  1. Trước tiên bạn chuẩn bị một nồi nước 2.2 lít. Ta cho su hào, cà rốt, củ cải trắng vào nấu. (Bạn lưu ý khi nấu chúng ta mở nắp nhé!).
  2. Sau 40 phút, ta cho cần tây đã chuẩn bị vào. Trong quá trình nấu bạn nhớ vớt bớt bọt.
  3. Khi nước đã nấu được khoảng 60 phút, ta vớt cần tây, hành tây và su hào; giữ lại củ cải trắng và cà rốt.
  4. Kế tiếp, ta cho nấm đùi gà đã chuẩn bị vào, nêm 4 cục đường phèn, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm chay, một chút bột ngọt.
Nấu nước dùng

Bước 2: Thưởng thức: 

Đối với món lẩu nấm chay, tất nhiên ta không thể thiếu các loại nấm rồi, ngoài ra bạn đừng quên các loại rau như khổ qua, giá, hẹ,..đã được chuẩn bị nhé!

  • Ta cho khổ qua, các loại  rau, nấm  và đậu hũ vào và thưởng thức. Bạn nên ăn đến đâu cho nấm, rau vào đến đó nhé. (Lưu ý: Bạn nên cho nấm kim chi vào sau cùng).
  • Ta có thể ăn kèm lẩu nấm cùng với bún tươi hoặc mì chay.
  • Về phần nước chấm, bạn có thể dùng nước tương hoặc nước mắm chay.
Món lẩu nấm chay không thể thiếu các loại rau ăn kèm

Ăn chay giúp tâm tịnh, thanh lọc cơ thể rất tốt. Vì vậy qua bài viết trên và cách làm lẫu nấm chay ngọt tự nhiên và thanh đạm mà Xin Wang đã chia sẻ bạn sẽ có thêm một món chay thơm ngon để bổ sung vào thực đơn chay thanh tịnh của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment