Cách làm kho quẹt ngon đưa cơm và dễ thực hiện nhất

Nếu là một đứa con miền Tây hẳn ai cũng khó mà quên được nồi kho quẹt của ngoại, chứa đầy hương vị quê hương từ con tôm khô, miếng mỡ hành thơm báo, tiêu cay thơm nồng chấm với rau luộc thì hao cơm phải biết.

Để gợi nhớ lại hương vị quê hương miền Tây hôm nay mời bạn hãy vào bếp cùng Xin Wang để làm kho quẹt ngon đưa cơm và dễ thực hiện nhất nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kho quẹt

Kho quẹt là một món ăn được nhiều người yêu thích vì nhiều lý do. Trong đó có 2 lý do cơ bản nhất là: hương vị ngon, hấp dẫn, rất bổ dưỡng và nguyên liệu dễ tìm kiếm. Và sau đây là những nguyên liệu mà bạn phải  cần chuẩn bị trước khi tiến hành làm:

Chuẩn bị nguyên liệu làm kho quẹt

+ Tôm khô: 50gr

+ Thịt ba chỉ tươi ngon: 200 gam

+ Hành lá thái nhỏ

+ Ớt: khoảng 4 quả

+ Tỏi: tầm 3 tép

+ Nước mắm: 6 thìa canh

+ Đường trắng: 6 thìa canh

+ Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm: nước lọc, dầu ăn, hành tím, rau củ ăn kèm. Các loại rau củ ăn kèm với món khi quẹt có thể tùy biến theo sở thích của bạn. Chẳng hành như: bông cải, súp lơ xanh hoặc súp lơ trắng, cà rốt, bí đao,… Chuẩn bị dụng cụ thực hiện

2. Chuẩn bị dụng cụ

Không món ăn nào có thể thực hiện được nếu thiếu đi khâu này đúng không? Với kho quẹt cũng như vậy. Dù bạn biết cách làm kho quẹt mà trong tay không có dụng cụ nào thì không thể làm được. Và với món ăn độc đáo này, bạn cần có những dụng cụ sau đây:

+ Một chiếc nồi đất: Với món này thì nỗi đất là một dụng cụ rất  quan trọng. Nó có thể giữ gìn hương vị thơm ngon của món ăn này một cách tốt nhất. Và nếu bạn thử dùng nồi inox thì bạn sẽ thấy hương vị khác đó.

+ Ngoài ra còn một số dụng cụ quen thuộc như: bếp, chảo, dao sắc, kéo, thớt, đũa, thìa,…

3. Thực hiện làm kho quẹt thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm món kho quẹt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính

+ Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành đi sơ chế tôm khô, thịt ba chỉ rồi pha nước dùng.

+ Tôm khô: Bạn hãy lấy 50 gam tôm khô đã chuẩn bị cho vào bát nước nóng. Chờ trong khoảng 10 phút, cho tôm mềm thì bạn vớt chúng ra.

+ Thịt ba chỉ: Hãy cố gắng chọn phần thịt thật tươi và ngon. Lấy 200 gam thịt ba chỉ đã chuẩn bị cùng với dao và thớt. Sau đó tiến hành cắt nhỏ hình hạt lựu.

+ Pha nước: Lấy khoảng 4 thìa canh nước lọc  cùng 4 thìa canh đường  và  8 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp trên.

Bước 2: Xào thịt ba chỉ

Bạn hãy bật bếp, đặt chảo lên rồi cho dầu vào. Tiếp tục, đổ phần thịt ba chỉ đã thái xong vào rồi đảo cho ra mỡ và thịt vàng giòn. Khi thịt đã được, ta vớt thịt ra và lấy 3 thìa canh mỡ thịt cho vào nồi đất đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Tiến hành nấu kho quẹt

Bạn bật bếp, đặt nồi đất đã có mỡ lên, cho hành tím và tỏi đã băm nhỏ lên và phi vàng. Sau đó, cho phần tôm mà ta ngâm đã vớt ra để cho ráo nước vào chung. Tiếp tục, phi tôm vàng lên.

Bạn hãy đảo thịt thật đều tay

+ Sau khi đã được, bạn đổ thịt ba chỉ đã được áp chảo vào nồi đất. Và tiến hành trộn đều hỗn hợp lên. Lúc này,  bạn đã gần hoàn thành món ăn rồi đó.

Bước 4: Nêm nếm gia vị

Và đây cũng là bước cuối cùng của quá trình làm món kho quẹt. Là bước cực kỳ quan trọng trong khi nấu bất kỳ món ăn nào. Vì khi cho gia vị quá nhiều hay quá ít sẽ làm hương vị của món ăn thay đổi nghiêm trọng.

+ Bạn hãy cho ½ thìa hạt nêm đã chuẩn bị vào nồi đất đang đun cùng với đó là bát nước mắm đã được pha ở bước 1 vào. Còn lại hạt tiêu và ớt, bạn có thể cho vào theo số lượng trên hoặc tùy theo khẩu vị của bạn, cuối cùng chờ cho nồi kho quẹt đặc sệt lại là bạn có thể cho hành và hoàn thành món ăn rồi.

Làm gia vị cho món kho quẹt

Một món ăn thật đơn giản nhưng chứa đầy hương vị quê hương khó mà quên được. Hi vọng qua cách làm kho quẹt ngon đưa cơm và dễ thực hiện nhất bạn có thể làm một món kho quẹt đậm chất miền Tây để chiêu đãi cho cả gia đình mình. Kho quẹt ngon nhất là để chấm rau luộc nên nhớ luộc thêm một dĩa rau để thêm phần đúng điệu cho món kho quẹt này nha.

Leave a Comment