Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt ăn là ghiền

Gỏi ngó sen tôm thịt là một món ăn khá phổ biến và được ưa chuộng nhiều bởi vì hương vị thanh giòn của ngó sen, kết hợp cùng nước sốt chua ngọt đậm đà, thấm đều trong từng con tôm, miếng thịt. Hãy cùng trổ tài vào bếp cùng Xin Wang đẻ học cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt ăn là ghiền để dành tặng cho gia đình và bạn bè nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gỏi ngó sen tôm thịt được làm từ các nguyên liệu như tôm, thịt. Ngoài ra món ăn này còn bao gồm các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên rất giàu chất xơ và vitamin. Vậy nên, bạn hãy yên tâm đi chợ để chuẩn bị các nguyên liệu được liệt kê dưới đây nhé:

  • 500 g ngó sen tươi
  • 400g tôm (bạn nên chọn tôm tươi)
  • 400g thịt ba chỉ (Bạn cũng có thể thay thế bằng lỗ tai heo)
  • 2 trái dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • Ớt, tỏi, rau răm
  • Đậu phộng
  • 2 củ hành tím
  • 1 của hành tây
  • Các gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, nước mắm,..
  • 1 quả chanh
  • 10 trái tắc
Nguyên liệu cho món gỏi ngó sen tôm thịt

2. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt

Việc sơ chế nguyên liệu cho món gỏi ngó sen bao gồm nhiều khâu. Tuy nhiên để thực hiện các bước cũng không hề khó khăn:

2.1. Sơ chế các nguyên liệu:

  • Thịt: Ta rửa sạch, có thể chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi
  • Tôm: Rửa sạch
  • Đối với rau răm: Ta nhặt những lá sâu, úa, rửa sạch và sau đó thái nhỏ.
  • Dưa leo, cà rốt: Rửa sạch, bỏ vỏ (cà rốt). Sau đó bạn dùng dao cắt sợi khoảng 4-5cm (Các bạn có thể dùng dao chuyên dụng để tạo hình sợi đẹp mắt hơn). Kế tiếp, ta đem trộn cùng 2 canh muỗng đường.
  • Ớt: Ta rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sau đó cho lên bếp phi thơm.
  • Đối với hành tây: Ta bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sau đó, cho hành vào tô nước đá ngâm để khử bớt vị hăng. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Tắc: Ta cắt và vắt lấy nước cốt.
  • Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ và giã nhỏ vừa.

2.2. Các bước thực hiện:

Cách bước thực hiện món gỏi ngó sen tôm thịt có phần hơi phức tạp, tuy nhiên bạn chỉ cần theo 4 bước cơ bản được gói gọn như sau:

Bước 1: Xử lý ngó sen

Ngó sen khi được mua về, bạn đem cắt thành các khúc từ 4-5cm. Kế tiếp bạn chẻ các khúc thành 2 hoặc 3 và đem ngâm với nước cùng với nước cốt chanh (1 trái) để ngó sen không bị đen. Sau đó, bạn vớt ra, bổ sung 1 muỗng  canh đường và 1/2 muỗng canh  nước cốt tắc vào . Tiếp theo, bạn thực hiện việc trộn đều.

Ngâm ngó sen

Bước 2: Luộc thịt và hấp tôm

Hấp tôm
  • Luộc thịt: Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho thịt vào và luộc với lửa vừa hoặc lớn.
  • Song song với việc luộc thịt, ta cho tôm vào hấp (Lưu ý: Bạn nên hấp để tôm giữ được vị ngọt).

Bước 3: Làm nước sốt gỏi tôm thịt

  • Trong thời gian chờ đợi thịt và tôm chín, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm nước sốt.
  • Đầu tiên, bạn cho ớt đã cắt vào cối, thêm 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và thực hiện giã nhỏ.
  • Bước tiếp theo, ta thêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước mắm vào. Trộn đều để hòa tan các gia vị.

Bước 4: Làm gỏi ngó sen tôm thịt

Thái thịt thành miếng vừa ăn
  • Khi thịt chín, bạn vớt ra để  nguội, sau đó xắt miếng nhỏ.
  • Đối với tôm: Ta lấy ra để nguội và bóc vỏ.
  • Đối với ngó sen: Ta bỏ đi phần nước ngâm, giữ lại phần cái.
  • Dưa leo, cà rốt: Bạn vớt lấy phần cái, bỏ phần nước.
  • Tiếp theo, ta lần lượt thực hiện việc trộn gỏi theo các bước sau:
  • Đầu tiên, bạn nên cho rau răm cắt nhỏ vào ngó sen, thêm 2 muỗng nước sốt, trộn đều để món ăn ngấm gia vị trước.
  • Tiếp theo, bạn thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, thêm 2 muỗng nước sốt và trộn đều.
  • Sau cùng, bạn thêm tôm, thịt, hành phi và phần sốt còn lại vào trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và bày ra trang trí thật đẹp.
Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

3. Món ăn kèm gỏi ngó sen tôm thịt

  • Với một món gỏi chua ngọt như gỏi ngó sen tôm thịt, bạn có thể ăn kèm nước mắm ớt.
  • Gỏi ngó sen cũng có thể ăn kèm với cơm nóng.
  • Ngoài ra, gỏi ngó sen tôm thịt còn có thể ăn kèm phồng tôm chiên giòn.
Gỏi ngó sen tôm thịt thường được ăn cùng với phồng tôm chiên giòn

Chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn là hương vị của món gỏi này, thật khó cưỡng lại đúng không nào? Hi vọng với cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chua ngọt ăn là ghiền mà Xin Wang đã chia sẻ bạn sẽ thành công làm một món ăn bắt vị để dành tặng gia đình mình. Chúc các bạn thành công với món ngon hôm nay nhé.

Leave a Comment