Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng

Gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn bổ sung dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là người già và người mới ốm dậy. Với hương vị đặc trưng của thuốc bắc thơm dịu nhẹ, gà mềm, nước dùng ngọt thanh thì quả là một món ăn không thể bỏ qua.

Hãy cùng vào bếp với Xin Wang để tham khảo ngay cách làm gà ác tiềm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng cho những người thân yêu của mình nhé.

1. Tác dụng bổ ích của món gà ác tiềm thuốc bắc

Theo nghiên cứu hiện đại  thì trong thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin cùng  nhiều vitamin như A, B1, N12, B2, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Fe, B2, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao và  chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.

Gà ác thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, thường được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể và có thể chữa bệnh suy nhược, kích thích tình dục mạnh. Lượng cholesterol rất  thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc và đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Món gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận và  ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, tiểu đường, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộm và kinh nguyệt không đều.

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa đã phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, thục địa, táo tàu,  tam thất, kỷ tử,  đông trùng hạ thảo, linh chi… tùy theo từng mục đích bồi bổ để có thể chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.

2. Nguyên liệu làm gà tần hầm thuốc bắc

Để chế biến được món gà tần hầm thuốc bắc đúng chuẩn thơm ngon, chuẩn vị, giàu dinh dưỡng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây.

  • 2 con gà ác khoảng 600gr-700gr/con
  • 1 quả dừa tươi
  • Các vị thuốc bắc: kỳ tử, long nhãn, hạt sen, táo tàu, táo đỏ khô, đẳng sâm, đương quy, hoàng quỳ, nấm đông trùng hạ thảo khô (mỗi thứ cho từ 3-4gr, đẳng sâm: 6-7gr)
  • Ngải cứu tươi một nắm to
  • Gia vị: bột nêm,hạt tiêu,xì dầu…

3. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Nếu chưa biết cách làm gà tần thuốc bắc đúng vị thì bạn  hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Gà ác mua về làm sạch rồi đem đi bóp với muối, sau đó với rượu và gừng để cho sạch, quan trọng là để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

Làm sạch thịt gà

Bước 2: Gà sau khi để cho ráo bớt nước đem đi ướp cùng với ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa canh xì dầu. Dùng găng tay ni lông để xoa đều hỗn hợp lên trên thân và phía bên trong gà rồi để trong vòng 15 phút để gà thấm gia vị.

Bước 3: Các loại thuốc bắc đã chuẩn bị cho vào nước ấm ngâm cho nở rồi đem rửa cho thật sạch và để ráo nước. Ngải cứu ngắt lấy phần ngọn non, đem đi rửa sạch rồi trần qua nước sôi.

Các nguyên liệu hầm gà bổ dưỡng

Bước 4: Dừa tươi, bạn hãy  đem bổ lấy nước và để riêng.

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho gà đã tẩm ướp vào. Tiếp theo cho hết tất cả các vị thuốc bắc xung quanh gà. Lưu ý kỳ tử rất dễ bị nát nên cho vào sau. Sau khi xếp các loại nguyên liệu vào nồi thì cho nước dừa tươi vào ngập gà, mặt nước cao hơn gà khoảng từ 3 đến 4 cm. Trường hợp nếu không đủ thì dùng hai quả hoặc có thể cho thêm nước trắng.

Bước 6: Bắc gà lên bếp đem đi hấp cách thủy rồi bạn hãy cho gà vào nồi tần. Lưu ý sau khi đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Tần cho đến khi gà chín mềm là được. Thời gian tần gà có thể là hai giờ hoặc lâu hơn tùy vào từng vào loại gà. Tuy nhiên, gà tần phải mềm nhưng bạn  cũng đừng nên nhũn quá nếu không sẽ mất vị ngon.

Món gà ác hầm thuốc bắc hoàn chỉnh

Bước 7: Sau khi được thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thưởng thức. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn kèm với những loại rau mầm, tùy khẩu vị của từng người.

Một món ăn thật dinh dưỡng như vậy thì khó mà bỏ qua đúng không nào? Hi vọng với những chia sẻ của Xin Wang về cách làm gà tiềm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng ở bài viết trên bạn có thể tự tin trổ tài làm món ăn đầy dinh dưỡng này cho người thân của mình tẩm bổ nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment