Cách làm ếch chiên nước mắm ngon đúng chuẩn

Ếch chiên nước mắm là một món ăn rất ngon, nhưng không phải ai cũng có thể làm nên được một món ếch thơm ngon, không bị tanh và đặc biệt ăn không ngán để bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia đình mình đâu nhé.

Để làm được món ếch chiên nước mắm thơm ngon, không bị tanh lại hấp dẫn thì hãy cùng Xin Wang vào bếp để tham khảo cách làm ếch chiên nước mắm ngon đúng chuẩn cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nào.

1. Thịt ếch mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Thịt ếch là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vì vậy có tác dụng lợi tiểu, an thai, hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị các bệnh ho lao, suy dinh dưỡng, ăn tốt, ngủ ngon. Đây cũng là lý do từ xa xưa ông bà ta đã dùng thịt ếch để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Xét về khoa học, nhiều bác sĩ cũng cho rằng thịt ếch chứa nhiều chất béo, protein, đồng, sắt, canxi và các loại vitamin A, D, B, E… Chính vì vậy, các bạn cần nhanh tay bổ sung cách nấu ếch chiên nước mắm cũng như danh sách các món ăn từ thịt ếch vào trong thực đơn hằng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gr thịt ếch
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả chanh
  • 3 tép tỏi
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 5 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh muối
cách làm ếch chiên nước mắm - chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị

Cách chọn thịt ếch tươi, ngon

  • Nên chọn mua ếch đồng vì loại này có thịt săn chắc, có vị béo ngọt, thơm ngon.
  • Tránh chọn những con ếch có thân mềm nhũn vì thịt ếch có khả năng nhiều nước, thịt nhạt vị.
  • Nên chọn ếch có mắt sáng, bụng màu trắng hoặc vàng.
  • Nên mua ếch còn sống hơn ếch đông lạnh vì loại này thịt nhạt vị khi chế biến không đạt hương vị thơm ngon đặc trưng.

3. Cách làm ếch chiên nước mắm

Nếu bạn muốn thực hiện thành công món ếch chiên nước mắm này, hãy dành một chút thời gian để đọc kĩ các hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt ếch đem làm sạch, chỉ lấy phần thịt, chặt miếng vừa ăn. Cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn đều, bóp cho thịt ếch sạch chất nhờn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt đoạn dài khoảng 4 cm. Hành tây chẻ theo chiều dọc thành các miếng nhỏ bằng ngón tay
Thịt ếch sau khi sơ chế và rửa sạch

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn, nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn.

Băm tỏi thật nhuyễn

Tiếp theo, bạn bóc vỏ thành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch xà lách với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Bào vỏ cà rốt, bạn tiến hành tỉa hoa cà rốt, ớt dùng để trang trí là đã hoàn thành bước sơ chế trong cách nấu món ếch chiên nước mắm

Bước 3: Chế biến chính

Cho nhiều dầu vào chảo, đun sôi dầu trên lửa to. Cho ếch vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra.

  • Băm nhỏ tỏi, phi vàng trong một cái chảo khác. Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm, hành lá, hành tây và thịt ếch vào chảo vừa phi tỏi.
  • Đảo đều trên lửa vừa cho đến khi gia vị thấm hết vào thịt ếch thì cho hành lá vào, đảo đều cho hành chín.

Bước 4 : Trưng bày

Cuối cùng, bạn bày thịt ếch vừa chiên nước mắm lên đĩa kèm với rau xà lách, trang trí bằng cà rốt, ớt tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt là hoàn thành cách nấu ếch chiên nước mắm. Múc thịt ếch ra dĩa, món này ăn ngon hơn nếu chấm muối tiêu chanh và ăn cùng cà chua, dưa leo…

Trang trí thêm rau, hành lá

Hi vọng qua bài viết trên với cách làm ếch chiên nước mắm ngon đúng chuẩn mà Xing Wang đã chia sẻ, các bạn sẽ thành công đưa thêm một món ăn thơm ngon vào thực đơn bữa cơm gia đình thêm phần phong phú và đa dạng hơn nhé.

Leave a Comment