Cách làm chả cá thu siêu dễ, chuẩn hương vị Quy Nhơn

Nhắc đến độ ngon của chả cá thì phải nói đến chả cá tại các tỉnh ven biển miền Trung. Với nguyên liệu tươi ngon từ biển cả và công thức riêng đậm đà mà các tỉnh miền Trung luôn được xướng tên mỗi khi nhắc đến món chả cá ngon và trong đó có Quy nhơn cũng có một món chả cá vô cùng thơm ngon đó.

Để làm được món chả cá Quy Nhơn thì hãy tham khảo ngay cách làm chả cá thu siêu dễ, chuẩn hương vị Quy Nhơn cùng mình ngay nào.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để bắt đầu thực hiện món chả cá, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây. Bạn hãy đến những địa chỉ uy tín để chọn lựa những thực phẩm tươi và chất lượng nhất nhé!

700g cá thu (Hoặc bạn có thể mua sẵn 500g cá phile nhé).

18g hành tím

15g nước mắm

3g bột nổi

10g bột khoai tây

½ muỗng cà phê tiêu (Lượng tiêu điều chỉnh theo sở thích của bạn)

1 lòng trắng trứng gà

Cá thu chính là nguyên liệu chính của món chả cá thu

2. Cách làm chả cá thu

Sơ chế:

Bạn nên mua những phần cá chắc thịt, sờ vào không bị nhũn và đặc biệt không có mùi khó chịu nhé! Phần cá còn dư sau khi làm chả, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần, bạn chỉ cần lấy ra và chế biến.

  1. Đầu tiên, đối với cá: Bạn làm sạch, rửa với nước. Sau đó, bạn thực hiện thao tác phile, loại bỏ phần xương và da. (Với 700g cá thu, bạn có thể thu về 500g cá phile). Kế tiêp, ta cắt phàn thị cá thành miếng nhỏ để thuận tiện cho việc xay cá cũng như cho cá dễ ngấm gia vị hơn).
  2. Hành tím: Bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Đối với cá thu nguyên con, ta nên thực hiện thao tác phile cá

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Ướp gia vị:

Đây là bước quyết định mùi vị của món chả cá, bạn nên thực hiện ướp theo đúng tỷ lệ dưới đây nhé!

Bạn cho vào phần cá đã sơ chế 18g hành tím, 15g nước mắm, 3g bột nổi, 15g dầu ăn, 10g dầu ăn, 10g bột khoai tây, ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó, ta trộn đều cho các

 gia vị ngấm vào.

Bước 2: Đông đá cá:

Ta cho cá đã ướp vào túi zip hoặc túi thực phẩm, đặt cá trong ngăn đá tủ lạnh từ 4-5 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 3: Xay cá

Bạn lưu ý, trong suốt quá trình xay, cá của chúng ta nên được giữ vẫn còn độ lạnh. Như vậy, chả cá làm ra sẽ săn chắc, không bị bở.

  1. Ta cho cá đã đông đá ra tủ lạnh. Bạn đợi khoảng 5-10 phút, sau đó cho cá ra cắt thành miếng nhỏ.
  2. Kế tiếp, ta cho cá đã cắt vào máy xay, thực hiện xay nhuyễn. Khi cá gần nhuyễn, ta thêm phần lòng trắng trứng gà vào tiếp tục xay, ta xay đến khi cá nhuyễn, dẻo và mịn.
Cá thu xay

Bước 4: Chiên chả  cá:

Bạn nên chọn những chiếc chảo chống dính; cũng như trong quá trình chiên, bạn đợi chả vàng mới lật để tránh tình trạng chả bị dính và nát nhé!

Bạn nên tạo hình chả cá thật đẹp trước khi đem chiên
  1. Ta cho cá đã xay ra tạo hình. (Bạn có thể tạo hình miếng chả cá lớn hoặc miếng chả cá nhỏ).
  2. Kế tiếp, ta đem chiên chả cá. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật chả để chả chín đều. Bạn chiên tới khi nào chả chín vàng là được.
Chiên chả cá thu

3. Thưởng thức

  • Với một món ngon như chả cá thu, ta không thể thiếu những món ngon khác để ăn kèm.
  • Bạn có thể ăn chả cùng nước tương, nước mắm và cơm nóng.
  • Vì chả cá có dầu mỡ nên sẽ có vị hơi ngán, nên bạn đừng quên ăn cùng các loại rau như dưa leo, xà lách,..
  • Món chả cá thu sẽ rất ngon nếu được dùng để chế biến món chả cá sốt cà chua vô cùng đậm đà.
  • Ngoài ra, ta còn có thể dùng chả cá để làm món bún chả cá cực kỳ thơm ngon nữa nhé!
Bún chả các là đặc sản của vùng đất Nha Trang

Thật đơn giản để làm chả cá ăn kèm với nhiều món bánh canh, bánh mì,… thơm ngon đúng không nào, chỉ mất một ít thời gian và nguyên liệu cộng với cách làm chả cá thu siêu dễ, chuẩn hương vị Quy Nhơn mà Xin Wang đã hướng dẫn ở trên thì chúc bạn làm thành công món chả cá thơm ngon này nhé.

Leave a Comment