Cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam với hương vị đậm đà, dễ ăn lại còn ngon lành nữa thì thật là một món ăn không thể nào bỏ qua được. Nhưng nồi bún riêu được quyết định bở nồi nước dùng có ngon hay không và không phải cũng biết cách nấu nên một nồi bún riêu cua đúng điệu.

Vì vậy Xin Wang ở đây để hướng dẫn bạn cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù, cùng vào bếp ngay thôi nào.

Món bún riêu cua thơm ngon

1. Nguyên liệu để nấu bún riêu cua

+ 500 gram cua đồng

+ 1 kg bún

+ 3 miếng đậu hũ

+ 4 quả cà chua

+ 2 quả me

+ 50ml mắm tôm

+ Hành tím, hành lá và  rau mùi

+ Rau sống gồm có: rau muống, bắp chuối, xà lách

+ Hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường, dầu ăn

2. Cách làm bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn vừa dân dã lại vừa quen thuộc đối với người Việt ta. Bún riêu cua đậm đà thơm ngon tròn vị trong từng sợi bún hòa cùng hương vị đặc trưng của cua hòa cùng  mắm tôm đã tạo nên một món ăn đặc biệt  và thơm ngon khó cưỡng. Không những thơm ngon mà bún riêu cua còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể cho những ngày nắng nóng. Để làm món này bạn hãy thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Đây là công đoạn rất quan trọng để có thể khử được mùi khai của cua. Bạn hãy thực hiện như sau cua mua về rửa sạch, gỡ mai, lấy gạch rồi đem phần thân đi giã cho nhỏ. Cho thêm một bát nước lạnh và một chút muối hạt vào rồi đem đi gạn lấy nước cốt. Tiếp theo bạn cho một muỗng canh hạt nêm cùng  nước cua, bắc lên bếp và đun sôi.

Bạn hãy thực hiện lọc  thật kỹ cua xay

Bước 2: Rán đậu

Đậu phụ mua về bạn hãy cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo rán vàng. Khi đậu chín và bề mặt bên ngoài chuyển sang màu vàng thì vớt ra đĩa để cho ráo. Lưu ý, bạn có thể lót giấy thấm dầu để cho đậu nhanh được ráo hơn.

Bạn hãy rán đậu thật vàng đều

Bước 3: Thái cà chua

Cà chua rửa sạch, 3 quả bổ thành múi cau và  1 quả còn lại băm nhuyễn. Tiếp theo Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước muối rồi ngâm tiếp vào nước cho thêm một chút nước cốt chanh cho rau thêm ngon.

Bước 4: Phi hành mỡ

Bạn hãy thái nhỏ hành tím rồi phi cho đến khi có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo đều tay rồi tắt bếp, đổ ra một bát riêng.

Phi hành mỡ thật thơm

Bước 5: Vớt gạch cua

Khi nồi nước cua đun ở bước 1 sôi thì dùng thìa lớn mục thịt cua nổi lên trên vào đĩa lòng sâu. Sau đó, bạn thực hiện đổ ½ phần gạch cua vừa sào với hành tím lên trên.

Bước 6: Nấu riêu cua

Cà chua băm nhỏ cho hết vào nồi rồi cho thêm tiếp 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả me, ½ gạch cua còn lại và chút nước mắm cùng một chút  hạt nêm cho vừa ăn. Đun cho tới khi nước sôi thì cho phần cà chua vừa được thái múi cau vào tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.

Thực hiện nấu món bún riêu cua

Bước 7: Thành phẩm

Xếp bún vào bát tô rồi cho thêm 5 đến 6 miếng đậu phụ rán, thêm một muỗng thịt cua, hành lá, rau mùi rồi chan nước dùng vào. Chú ý, bún riêu cua phải ăn cùng với rau sống và ăn khi phải còn nóng thì mới ngon.

3. Bí quyết để nấu được món bún riêu cua ngon

Để chế biến được món bún riêu cua ngon chuẩn vị thì việc chọn cua rất quan trọng. Bạn phải chọn cua đồng có màu tím xám đục, mái cua còn có màu sáng. Nếu muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Ngược lại, nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì bạn nên chọn cua cái có yếm lớn hơn. Ngoài ra, bạn cần chọn những con cua phải còn đủ càng và chân, vẫn  di chuyển nhanh. Bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ yếm nếu thấy nổi bọt thì nghĩa là con cua còn tươi.

Khi chế biến để không còn mùi hôi thì khi mua về bạn hãy ngâm cua trong nước 1 đến 2 tiếng cho sạch rồi rửa lại. Đặc biệt là nên giã cua bằng tay thì mới có thể giữ được mùi thơm đặc trưng.

Một ngày mưa lạnh mà được thưởng thức một tô bún riêu cua đầy ụ topping thì thật là tuyệt vời đúng không nào. Qua cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù mà mình đã hướng dẫn ở trên thì hi vọng bạn có thể áp dụng thành công đế làm một món bún riêu cua ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Leave a Comment