Cách làm bò sốt tiêu đen thơm nồng cả nhà ai cũng mê

Tiêu đen là một loại gia vị không thể thiếu được trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Hơn thế nữa tiếu đen cùng được dùng để làm nhiều loại sốt cho các món ăn và giúp món ăn tăng thêm phần hấp dẫn và một mốn sốt tiêu đen không thể bỏ lỡ đó chính là món bò sốt tiêu đen thần thánh.

Tuy nhiên không phải ai cũng làm được hương vị nước sốt đúng vị. Vì vậy Xin Wang mời bạn tham khảo cách làm bò sốt tiêu đen cả nhà ai cũng mê ngay nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt bò
  • 2 quả ớt chuông
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị: tiêu đen, baking soda, dầu hào, bột mì
  • Nước sốt: 4 thìa canh dầu hào, 2 thìa nước tương đen, 4 thìa rượu gạo, 2 thìa đường, 4 thìa bột năng, nước lọc khoảng 150ml.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món bò sốt tiêu

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Thịt bò là thực phẩm ngon, bổ dưỡng, giá thành lại khá đắt cho nên rất dễ bị làm giả. Vì vậy, khi mua thịt bò bạn cần hết sức chú ý, tránh gặp phải tình trạng tiền mất tật mang. Dưới đây là cách nhận biết thịt bò thật, ngon, tươi mới:

  • Mùi vị: Thịt bò có mùi thơm đặc trưng hơi gây gây.
  • Màu sắc: Chọn thịt có đỏ tươi, mỡ vàng nhạt, gân trắng.
  • Độ đàn hồi: Khi dùng đầu ngón tay ấn vào mặt thịt có cảm giác bị bám dính tự nhiên, khô ráo, không nhớt.
  • Thịt bò được phân ra thành rất nhiều loại như thăn, bắp, diềm sườn, gầu… nhưng với món thịt bò sốt tiêu đen thì ngon nhất là dùng thịt thăn.
  • Thịt bò phân ra nhiều loại: Thịt thăn, diềm thăn, bắp, bắp rùa (bắp hoa), diềm sườn, gầu…
Cách làm bò sốt tiêu đen - chọn thịt bò
Cách tìm mua thịt bò tươi ngon

2. Cách làm bò sốt tiêu đen mềm ngon

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong rồi! Cùng chúng Ba Con cừu vào bếp thực hiện cách làm thịt bò sốt tiêu đen nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên trong cách làm thịt bò sốt tiêu đen  là bạn xử lý các nguyên liệu đã chuẩn bị.

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, sau đó thái bản to dày khoảng 0,5cm
  • Gừng, hành khô, tỏi làm sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hạt tiêu rang chín rồi đập dập.
  • Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cho vào nồi, thêm một chút nước, bắc lên bếp luộc sơ qua sau đó bỏ vỏ, bỏ hột
  • Cho cà chua vào máy xay xay nhuyễn cùng với một chút tỏi

Bước 2: Ướp thịt

  • Dùng cán dao hoặc búa chuyện dụng để dần từng miếng thịt bò cho mềm
  • Ướp thịt bò với 2 thìa tiêu đen và ½ thìa baking soda.
  • 10 phút sau bạn cho thêm hành, tỏi, gừng băm nhỏ, hạt tiêu, rượu vang, dầu hào, dầu ăn, nước tương vào trộn cùng
  • Cho phần nguyên liệu này vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm đều hơn

Bước 3: Thực hiện món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút bơ lạt vào làm nóng
  • Cho hạt tiêu vào phi thơm
  • Tiếp tục cho cà chua đã xay nhuyễn ở trên vào trộn đều
  • Thêm nếm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn
  • Hòa tan 01 thìa café bột bắp trong một ít nước lạnh rồi từ từ đổ vào, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều.
  • Đun đến khi nào phần nước sốt này sánh lại thì bạn tắt bếp và thực hiện bước tiếp theo.
Khi xào cần để lửa lớn

Chú ý khi xào thịt bò cần phải để lửa lớn để xào để tránh thị bò bị dai và xào cho tới khi chín thì bắt đầu đổ nước sốt thịt bò + hành tây vào xào khoảng 5 phút cho ngấm đầy đủ các hương vị là được

  • Hòa 1 chút bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi nước sốt, quấy đều sao cho nước sốt hơi sánh là được.
  • Cho tiếp ớt và hành tây cho vào và đảo đều đến khi mềm, sốt sánh thì cho gia vị và tắt bếp.

3. Yêu cầu thành phẩm

Món bò sốt tiêu đen rất mềm và thơm, nấm béo ngậy, hạt bạch quả ngọt bùi, ớt chuông ngọt thanh kết hợp với nhau rất ngon miệng.

Bài trí bắt mắt và hấp dẫn.

Để thực hiện được cách làm thịt bò sốt tiêu đen đẹp mắt và hấp dẫn hơn thì khi bày thịt ra đĩa bạn nên rắc rau mùi lên trên để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn và bắt đầu thưởng thức.

Tránh kết hợp thịt bò với các thực phẩm sau đây trong ít nhất 3 giờ

  • Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo không ăn thịt bò với lươn hẹ. Những thực phẩm này gặp nhau trong dạ dày sẽ gây khó tiêu. Ăn lâu dài sẽ làm cơ thể bị ngộ độc.
  • Hạt dẻ: Vitamin C trong hạt dẻ có khả năng làm đạm trong thịt bò biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Thịt heo: Thịt heo có tính hàn, phủ hợp người có cơ địa nóng. Thịt bò có tính ôn, thích hợp cho người thể trạng yếu. 2 thực phẩm này kết hợp sẽ trung hòa lẫn nhau, giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng mỗi loại.
  • Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen làm giảm khả năng hấp trong chất sắt trong thịt bò. Đậu đen và thịt bò cách nhau ít nhất 4 giờ.
  • Đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa rất nhiều purin. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây bệnh gout.
Cần lưu ý khi kết hợp thịt bò với các nguyên liệu khác.

Hương vị sốt tiêu đen nồng đậm khó quyên, mình đảm bảo nếu bạn áp dụng đúng công thức làm bò sốt tiêu đen cả nhà ai cũng mê mà Xin Wang đã gợi ý phía trên thì cả gia đình ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon đấy nhé. Ngại gì mà không trổ tài cho gia đình bạn thử ngay nào.

Leave a Comment