Cách làm bánh xèo miền Trung với chảo

Bánh xèo là một loại bánh đặc sản miền trung mà không chỉ người Việt thích mà cả du khách nước ngoài cũng rất thích, với vỏ ngoài giòn tan, nhân bên trong ú ụ thịt, tôm ăn với nước mắm chau ngọt thật không có gì sánh bằng.

Làm bánh xèo miền Trung thì phải có khuôn nữa đó, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có sẵn khuôn chính vì vậy hôm nay Xin Wang sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo miền Trung bằng chảo mà không cần dùng khuôn nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g bột bánh xèo
  • 150g bột chiên giòn
  • Bột bắp
  • Bột nghệ
  • 500g thịt heo (ba chỉ)
  • 200g tôm đất
  • 2 tép tỏi
  • 4 trái ớt
  • ½ quả chanh
  • 3 trái chuối xanh
  • 4 trái khế chua
  • 1 muỗng canh muối
  • Mỡ lợn
  • Hành lá
  • 1 lít nước dùng để pha bột.
  • Nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ chén con nước để làm nước mắm
  • Các loại rau ăn kèm: xà lách, cải xanh, diếp cá
  • Bánh tráng loại mỏng, vuông, mềm,  không cần nhúng nước

2. Sơ chế các nguyên liệu:

Các nguyên liệu nên được sơ chế một lượt để tiết kiệm thời gian. Việc sơ chế theo cách này cũng khiến các bước thực hiện sau dễ dàng hơn.

  • Thịt: Ta cạo sạch phần lông còn lại, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Đối với tôm đất: Ta cắt râu ria, rửa sạch và để ráo nước.
  • Tỏi: Bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt: Ta nên bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Chanh: Ta vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Chuối xanh: Ta gọt vỏ, cắt lát mỏng và ngâm trong nước muối 15-20 phút để chuối không bị thâm, đen.
  • Khế: Ta gọt phần cạnh, rửa sạch và xắt lát mỏng.
  • Hành lá; Ta bỏ phần lá úa, bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cuối cùng, đối với các loại rau ăn kèm: Bạn đem rửa sạch (Bạn cũng có thể ngâm trong nước muối để loại bỏ bớt độc tố).

3. Các bước thực hiện món bánh xèo miền Trung

Chúng ta làm theo 2 bước cơ bản: làm bột bánh và đổ bánh. Bước nào cũng rất quan trọng nên bạn hãy thật tập trung nhé!

Bước 1: Làm bột bánh: 

Ta cho bột bánh xèo,một chút bột bắp, bột nghệ, bột chiên giòn vào trộn đều cùng nhau. Sau đó, ta thêm một chút muối, 1 lít nước, hành lá vào và khuấy đều cho bột tan ra.

Làm bột bánh

Bước 2: Đổ bánh:

  1. Trước tiên, ta cho một chiếc chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng, bạn cho mỡ lợn vào chiên cho mỡ và chảy ra. Đến khi mỡ đã chảy  hết, bạn lấy phần tóp mỡ ra và cho thịt heo, tôm đất vào. Kế tiếp, bạn cho lượng bột đủ cho một chiếc bánh xèo vào, lắc chảo để bột tràn ra đều xung quanh chảo. Bước tiếp theo ta thêm giá và đậy nắp lại.
  2. Khi bánh đã chín giòn, bạn nên gập đôi chiếc bánh lại và gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  3. Sau đó, bạn tương tự thực hiện đổ những chiếc bánh còn lại cho đến khi hết bột.
Đổ bánh

4. Cách làm đồ chua ăn kèm bánh xèo miền Trung

Món bánh xèo miền Trung chắc chắn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm đồ chua được làm từ cà rốt và củ cải trắng với cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g cà rốt
  • 1,5kg củ cải trắng
  • 1/2kg đường
  • 1l giấm
  • 1 muỗng muối

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, ta gọt vỏ củ cải trắng, cà rốt và rửa sạch với nước. Sau đó, ta cắt thành các sợi dài và dày vừa phải.

Kế tiếp, ta cho ½ muỗng cà phê muối vào cà rốt, của cải đã được chuẩn bị, trộn đề và để trong vòng 20 phút.

Sau 20 phút, ta đổ đi phần nước và đem rửa với 2,3 lần nước.

Cuối cùng, ta nên để ráo (hoặc chắt bớt nước).

Làm đồ chua ăn kèm bánh xèo miền Trung

Bước 2: Làm đồ chua

  • Ta cho ½ kg đường, ½ muỗng muối, 1 lít giấm vào nồi và nấu sôi cho đường tan ra.
    • Sau đó, bạn cho cà rốt, củ cải trắng ra một chiếc hộp (hũ) sạch.
  • Khi nước đường giấm đã nguội bớt, ta cho vào phần cà rốt, củ cải trắng và trộn thật đều.
  • Sau cùng, bạn chỉ cần đậy nắp lại và bảo quản trong vòng 3-4 tiếng là có thể thưởng thức.
  • Với đồ chua được chế biến như trên, bạn không những có thể ăn kèm bánh xèo mà còn có thể ăn cùng cơm tấm sườn hay bánh mì.

5. Cách làm nước chấm ăn kèm bánh xèo miền Trung:

Bánh xèo miền Trung sẽ không thể ngon nếu thiếu đi phần nước chấm. Nước chấm có vai trò quan trọng giúp món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Trong quá trình làm, bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị của bạn nhé!

Bạn chỉ cần pha nước chấm theo tỷ lệ sau: ⅓ chén con nước, ½ chén con nước mắm, nước cốt ½ quả chanh và tỏi ớt băm nhuyễn. Sau đó, bạn khuấy đều là nước mắm hoàn thành.

Nước chấm ăn kèm bánh xèo miền Trung

Chỉ với chiếc chảo hàng ngày vẫn hay dùng để xào nấu thì qua bài viết trên Xin Wang đã hướng dẫn cho bạn cách làm bánh xèo miền Trung bằng chảo mà không cần khuôn. Chúc các bạn thành công và bỏ túi cho mình công thức này để từ chiếc chảo có thể làm nên một món bánh xèo đậm chất miền Trung nhé.

Leave a Comment