Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa

Bánh Trung Thu luôn là một thức bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày rằm tháng 8 đúng không nào? Mang trong mình nhiều loại nhân có hương vị khác nhau từ dừa, đậu xanh hay nhân thập cẩm quen thuộc.

Để cho món bánh trung thu thêm phần đa dạng thì ngày càng nhiều hương vị mới ra đời và một trong số đó mà ta không thể bỏ lỡ đó là bánh Trung Thu trà xanh. Cùng bắt tay lên với Xin Wang để học cách làm bánh Trung Thu trà xanh để dịp tết thêm phần ý nghĩa nhé.

1. Cách làm nước đường

Nước đường là một nguyên liệu quan trọng tạo nên vỏ bánh Trung Thu thật mềm và ngon. Việc làm nước đường tốn khoảng 30-40 phút. Bạn lưu ý để lửa thật nhỏ để nước đường không bị cháy khét nhé!

Nước đường là nguyên liệu quan trọng tạo nên vỏ bánh ngon

Nguyên liệu:

  • 75g đường
  • 50ml nước.
  • 2g nước cốt chanh.

Cách làm:

Ta cho các nguyên liệu vào nồi, nấu với lửa thật nhỏ cho tới khi nước chuyển màu và sánh lại (từ 30-40 phút).

2. Cách làm vỏ bánh Trung Thu trà xanh

Bánh Trung Thu trà xanh sẽ rất tuyệt vời nếu có một lớp vỏ mỏng và mềm vừ phải. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2-3g bột trà xanh
  • 70g nước đường
  • 32g dầu ăn
  • 140g bột mì
  • Nước đường 
Bột trà xanh là nguyên liệu tạo ra màu vỏ bánh đẹp mắt

Cách thực hiện:

Ta cho bột trà xanh, 2 muỗng nước và tán nhuyễn. Sau đó, ta thêm 25g dầu ăn và khuấy đều. Kế tiếp, bạn cho nước đường và bổ sung 7g dầu ăn, một chút muối rồi trộn đều. Cuối cùng ta chỉ cần cho 140g bột mì số 8 (bạn cũng có thể thêm 40g bột mì đa dụng. Bạn nên khuấy đều và để bột nghỉ trong vòng 40 phút.

3. Cách làm nhân bánh đậu xanh

Đây cũng là bước quan trọng quyết định thành công của một chiếc bánh Trung Thu trà xanh. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau để nhân bánh được sánh mịn và thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g đậu xanh cà vỏ
  • 130g đường
  • 60g dầu ăn
  • 40g bột nếp

Cách thực hiện:

Trước tiên, ta nên ngâm đậu trước trong vòng từ 4-5 tiếng đồng hồ.

Đậu xanh nên được ngâm từ 4-5 tiếng đồng hồ
  1. Tiếp theo, ta cho đậu vào luộc chín. 
  2. Sau đó, ta cho đậu vào máy xay xay nhuyễn (bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng đánh cho tiện lợi).
  3. Sau đó, ta cho đậu vào một chiếc chảo chống dính để sên. Khi đậu sôi, banh thêm 60g dâu ăn rồi đảo đều rồi cho 130g đường vào khuấy đều cho đậu thật khô.
  4. Kế tiếp, ta cho 40g bột nếp (Bạn cũng có thể sử dụng bột nếp rang để nhân bánh bảo quản được lâu hơn)
  5. Ta sên đến khi nhân khô và mịn thì tắt bếp để nguội.
Sên đậu cho đến khi đậu khô, mịn, nhuyễn

4. Tạo hình bánh:

  1. Ta lấy phần bột đã chuẩn bị ra, cán bột mỏng để làm phần vỏ bánh.
  2. Đối với nhân đậu xanh, ta vo viên hình tròn (bạn cũng có thể cho thêm trứng muối nếu muốn)
  3. Sau đó, bạn khéo léo “gói” phần nhân bánh lại bằng vỏ bánh. Bạn nhớ làm để phần nhân được gói trọn trong vỏ bánh nhé!
  4. Kế tiếp, bạn áo một lớp lên dụng cụ đong  bánh và bề mặt bánh để bánh không bị dính.
  5. Ta dùng dụng cụ đóng mạnh và từ từ để tạo hình thật đẹp cho bánh nhé!
Bạn nên khéo léo bao lại phần nhân bằng phần vỏ bánh

5. Nướng bánh:

  1. Trước tiên, ta làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 30 phút.
  2. Ta chuẩn bị phần nước quét lên mặt bánh: Bạn nên hoà tan 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng dầu ăn và ½ muỗng canh nước.
  3. Ta cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180-190 độ trong vòng 12 phút.
  4. Sau đó, ta cho bánh ra, phết phần nước đã chuẩn bị lên bề mặt bánh và để bánh nguội trong vòng 30 phút.
  5. Tiếp theo, ta cho bánh lại vào lò nướng và nướng trong vòng 15 phút nữa là hoàn thành. (Bạn cũng có thể thực hiện việc phết nước lên bánh nhiều lần).

6. Thưởng thức bánh Trung Thu trà xanh

Với một món bánh vừa thơm ngon, vừa mang ý nghĩa tinh thần như bánh Trung Thu trà xanh, bạn hãy cùng những người bạn yêu thương.

  • Bánh nướng sau 2-3 ngày bạn có thể thưởng thức.
  • Khi ăn bánh, bạn nên nhâm nhi với một ly trà nóng để trung hoà các gia vị và tạo được vị ngon đặc biệt.
Trà là thức uống kèm không thể thiếu

Bánh Trung Thu trà xanh, tuy lạ mà quen với hương vị trà xanh thơm ngon, mát mắt. Hi vọng với công thức trên Xin Wang đã hướng dẫn được cho bạn cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho ngày tết thêm phần ý nghĩa nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment