Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt

Bánh khoai mì là một loại bánh quen thuộc được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là Khoai mì là một loại thức ăn có lẽ là rất quen thuộc với mỗi chúng ta, tuy nhiên ít ai biết rằng ngoại trừ những món như khoai mì nướng, khoai lang hấp thì còn rất nhiều món ăn thơm ngon được biến tấu từ khoai mì nữa đấy.

Và một trong số đó là bánh khoai mì, một thứ bánh bình dị nhưng lại vô cùng thơm ngon. Để làm được món bánh khoai mì thơm ngon đúng điệu thì hãy cùng Xin Wang tham khảo cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với bánh khoai mì nướng, nguyên liệu quan trọng nhất là khoai mì. Bạn nên lựa chọn những củ khoai mì thật tươi và nguyên vẹn để bánh thêm tròn vị. Và đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu khác được liệt kê dưới đây: 

  • 1kg khoai mì (Các bạn nên lựa chọn những củ già vì có rất nhiều tinh bột)
  • Trứng gà
  • Vani
  • Nước cốt dừa
  • Sữa đặc
  • Bột năng
  • Đường kính trắng.
Một số nguyên liệu làm bánh khoai mì nướng

2. Sơ chế

Đối với khoai mì, ta cần ngâm trong nước trước khi chế biến để loại bỏ phần nhựa, giúp bánh làm ra có mùi vị thơm và ngon hơn.

  • Đối với khoai mì: Bạn lột vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước. (Bạn cũng có thể ngâm qua đêm).
  • Sau đó, ta bào khoai mì thật vụn. Khi khoai đã được bào hết, bạn nhớ vắt phần nước. Ta nên giữ lại phần nước để giữ lại phần cặn khoai vụn lắng phía dưới.
  • Cuối cùng, ta cho phần khoai đã vắt và phần cặn vụn vào chung với nhau.
Khoai mì nên được ngâm với nước trước khi chế biến

3. Các bước thực hiện:

Để thực hiện món bánh khoai mì nướng, chúng ta cần tuân theo 2 cách cơ bản dưới đây. Bước làm bột bánh hay nướng bánh cũng đều rất quan trọng nên bạn hãy thật tập trung và làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

Làm bột bánh:

Tỷ lệ các nguyên liệu trong bột bánh không chỉ quyết định mùi vị thơm, ngon của sản phẩm; mà còn tác động tới độ mềm dẻo và mịn của bánh được làm ra. Bạn nên thêm các nguyên liệu theo cách chi tiết dưới đây.

  1. Trước tiên, bạn đập một quả trứng gà và trộn đều cùng ⅔ thìa cà phê vani.
  2. Sau đó, ta cho 60g kem tươi vào 300ml nước cốt dừa và khuấy đều. (Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa lon hoặc dùng nước cốt tự làm).
  3. Song song đó, ta cho khoai mì trộn cùng 30g bột năng cho bánh thêm phần mềm dẻo, thêm 80g đường, một chút muối và trứng gà đã được trộn cùng vani. Sau đó, ta cho 100g sữa, 30g bơ tan chảy và cho phần nước cốt dừa đã trộn cùng kem tươi vào. Ta khuấy đều tất cả các nguyên liệu đến khi các nguyên liệu hòa tan hết vào nhau.
Làm bột bánh khoai mì nướng

Nướng bánh: 

Để bánh được vàng đều 2 mặt và không bị khô, bạn nên thực hiện nướng một số lần. Trong quá trình nướng bạn cũng có thể phun một chút tia nước lên bề mặt để đảm bảo bánh được mềm hơn.

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò trước.
  • Sau đó, bạn thoa một lớp dầu ăn lên khuôn làm bánh để chống dính.
  • Tiếp theo ta cho bột vào khuôn. Ta nướng bánh ở 180 độ trong vòng 90 phút.
  • Sau 90 phút, bạn cho bánh ra, phun một lớp nước mỏng lên mặt bánh.
  • Kế tiếp, ta cho bánh lại vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 trong vòng 20 phút.
  • Cuối cùng, ta cho bánh ra, phun tiếp một lớp nước lên và đem nướng lại ở nhiệt độ 180 trong 40 phút nữa là bánh hoàn thành.
  • Cách nướng này sẽ làm bánh mềm và vàng đều 2 mặt. Bạn cũng có thể nướng bánh liên tục trong vòng 150 phút để tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, làm theo cách này bánh sẽ khó mềm và vàng đều 2 mặt.
Ta nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C

Tuy bình dị nhưng không kém phần lạ miệng từ món bánh khoai mì thơm ngon, Xin Wang hi vọng với cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt mà mình đã cũng cấp thì bạn có thể tự tay làm được món ăn này cho gia đình, bạn bè hay người yêu cùng thưởng thức.

Và đừng quên thêm một ly cafe nóng cho một ngày mưa ăn kèm chiếc bánh khoai mì nóng hổi thì thật là tuyệt vời.

Leave a Comment