Cách làm bánh giò thơm ngon phảng phất hương vị hương đồng gió nội

Gạo là hạt ngọc của trời, từ xa xưa đến nay gạo luôn cho ta những bữa cơm ngon và ấm áp bên gia đình không những thế từ gạo còn có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon như bún, phở, bánh chưng,… Nhưng có lẽ bánh giò là món ăn luôn để lại cho ta một hương vị gì đó thật giản dị hương vị quê nhà mà khó có thể quên được.

Tuy nhiên không phải lúc nào ăn bánh giò ở ngoài cũng mang lại cho ta được cảm giác thân quen ấy vì vậy hôm nay cùng bắt tay vào bếp với Xin Wang để được hướng dẫn cách làm bánh giò thơm ngon phản phất hương đồng gió nội nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Không khó để tìm kiếm nguyên liệu cho một món bánh thơm ngon, ăn vào vô cùng chắc bụng. Bạn hãy ghi chi tiết các nguyên liệu vào giấy note khi đi chợ để không bỏ lỡ bất cứ nguyên liệu nào nhé!

  • 200g bột gạo
  • 50g bột năng
  • 20g nấm mèo
  • ½ củ hành tây
  • Vài tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • ½ muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm
  • 10 quả trứng cút.
  • 150g thịt heo xay.
  • Các gia vị cơ bản.
  • Lá chuối tươi

2. Sơ chế các nguyên liệu:

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Các nguyên liệu có được chế biến sạch sẽ thì món ăn mới ngon và đẹp mắt. Đối với lá chuối tươi, nếu bạn không thể phơi nắng thì có thể chần lá qua nước sôi nhé!

  • Đối với nấm mèo: Bạn nên rửa sạch, ngâm trong nước cho nấm nở ra trong khoảng thời gian từ 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, ta vớt nấm mèo ra để ráo nước và xắt hạt lựu.
  • Hành tây: Ta bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
  • Tỏi: Ta bóc sạch vỏ, rửa sạch và thực hiện xay nhuyễn
  • Cuối cùng, đối với lá chuối: Bạn nên rửa sạch, lấy phần lá và phơi khô dưới nắng trong khoảng 2 tiếng đồ hồ nhé!

3. Các bước thực hiện món bánh giò:

Các bước thực hiện món bánh giò bao gồm 5 bước cơ bản sau đây. Đối với khâu gói bánh, bạn cũng có thể gói bánh bằng tay nếu không có khuôn. Thêm nữa, bạn nên hấp bánh trong khoảng 25 phút là hợp lý để bánh chín ngon và mang hương vị tự nhiên phảng phất của lá chuối.

Bước 1:Xào nhân bánh: 

  • Đầu tiên, bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng cà phê mắm, ½ muỗng cà phê tiêu trong vòng 15 phút.
  • Sau đó, ta cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo dầu hơi nóng và phi thật thơm. Kế tiếp, bạn thêm hành tây vào đảo đều. Bước tiếp theo, ta cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại thì cho phần nấm mèo vào, đảo thật đều thêm 3 phút nước là tắt bếp.
Xào nhân bánh

Bước 2: Luộc trứng cút:

  • Ta cho trứng cút cùng với nước vào nồi luộc sôi đến khi nào trứng cút chín.
  • Kế tiếp, ta vớt trứng ra, để nguội và thực hiện bóc sạch vỏ từng quả trứng một.

Bước 3: Làm phần bột bánh:

  • Ta lấy 200g bột gạo trộn cùng 50g bột năng và một chút muối. Tiếp theo, thêm ½ lít nước và khuấy thật đều.
  • Sau đó, ta cho bột lên bếp nấu đến khi bột sệt lại, dẻo và mịn. Trong quá trình nấu bột, bạn nhớ dùng dụng cụ phù hợp khuấy bột để bột không bị dính và cháy khét.
Ta nấu đến khi bột bánh sệt lại

Bước 4: Gói bánh giò bằng khuôn:

  • Trước tiên, bạn lưu ý rằng khuôn làm bánh giò gồm khuôn nhỏ và khuôn lớn.
  • Đầu tiên, ta đặt một miếng lá nhỏ lên trên miếng lá to, bỏ khuôn nhỏ lên. Ta khéo léo vuốt lá theo cạnh của khuôn sao cho hình dạng giống như bánh giò thông thường.
  • Tiếp theo, ta rút khuôn nhỏ ra và cho lá vào khuôn lớn.
  • Sau đó, ta cho một lớp bột lên, thêm 1 muỗng nhân và trứng cút và tiếp tục cho một lớp bột lên trên. 
  • Cuối cùng, ta gấp gọn lá theo hình dạng của khuôn và rút khuôn lớn ra.
Gói bánh giò bằng khuôn

Bước 5: Hấp bánh:

Ta đem bánh hấp trong vòng 25 phút là có thể thưởng thức.

Hấp bánh giò trong vòng 25 phút

4. Làm nước chấm bánh giò:

Ta pha nước mắm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh là hoàn thành.

5. Các món ăn kèm bánh giò:

  • Bánh giò có thể được ăn cùng nước mắm chanh, tỏi ớt.
  • Ngoài ra, ta có thể ăn kèm bánh cùng giò lụa, xúc xích và dưa góp.
Các món có thể ăn kèm bánh giò

Qua những hướng dẫn cụ thể ở trên, nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng lại cự kì đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Những nguyên liệu tưởng chừng như bình dị ấy vậy mà khi kết hợp với nhau lại tạo thành một chiếc bánh giò nóng hổi, thơm ngon như nhắc lại những hương vị của một thời tuổi thơ.

Hi vọng bạn sẽ thành công với cách làm bánh giò thơm ngon phảng phất hương vị hương đồng gió nội nhé.

Leave a Comment