Cách làm bánh giò bằng bột gạo dễ thành công nhất

Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống và có hương vị rất hấp dẫn được mọi người yêu thích. Bánh giò chắc không còn xa lạ với mọi người nữa đúng không nào. Một món bánh rất thơm ngon được nhiều người lựa chọn để làm bữa ăn sáng, hoặc bất cứ khi nào đói. Không giống như những loại bánh khác, bánh giò thường chỉ được làm với hình chóp và bắt buộc chỉ được gói lại bằng lá chuối.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo không quá khó, bạn hãy thực hiện theo các công thức mà Xin Wang trong bài dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh giò

Món bánh giò nóng hổi hấp dẫn

Nguyên liệu làm bánh giò cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần chuẩn bị bột gạo tẻ và thịt xay, mộc nhĩ, thêm vài tấm lá chuối là bạn có thể hoàn thành ngay mẻ bánh. Thế nhưng, để làm được mẻ bánh ngon thì  bạn cần chọn loại gạo tẻ không khô, không dẻo, ngâm mềm rồi  mới đem đi xay để làm phần vỏ bánh.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 100 gam bột năng
  • 2 lít nước hầm xương
  • 400 gam bột gạo tẻ
  • 200ml nước lọc để riêng
  • 2-3 thìa cafe bột canh
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu để làm nhân bánh

  • 500 gam thịt nạc dăm xay
  • 200g hành khô đã bóc vỏ và băm nhỏ
  • 100 gam mộc nhĩ và nấm hương khô
  • Các gia vị như: 3 thìa cafe bột canh, 1 thìa nước mắm , 1 thìa cafe tiêu  và 1 xíu đường. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm lá chuối và nồi hấp.

2. Cách làm bánh giò

Hướng dẫn cách làm bánh giò

Bánh giò quan trọng khâu khuấy và đánh bột vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món bánh. Mỗi thợ làm bánh đều sẽ có những bí quyết làm bánh giò ngon khác nhau, nhưng cho dù là thế nào đi nữa thì mẻ bánh  khi được làm ra cũng  đều cần trải qua một quá trình không hề đơn giản. Bánh cần được gói ngay khi bột còn đang nóng thì khi khi hấp mới mềm, thơm và chín đều được, nhân bánh cũng phải được chọn thịt nạc vai, thêm hạt tiêu, mộc nhĩ cùng với hành băm nhuyễn và được nêm nếm gia vị vừa ăn mới đậm đà.

Bước 1: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước rồi bạn hãy  đem bỏ quần gốc cứng, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ trộn cùng với hành khô, thịt nạc xay và các loại gia vị cần thiết. Tiếp theo, bạn thực hiện nặn thành từng viên tròn rồi đem đi hấp chín.

Nặng các viên nhân bánh

Bước 3: Ninh xương rồi lấy phần nước trong  rồi bạn cho thêm bột gạo và bột năng vào. Ngâm chừng trong vòng 1 tiếng cho bột nở.

Bước 4: Bắc nồi bột gạo, bột năng ngâm với nước hầm xương lên bếp đun với lửa vừa. Lưu ý vừa đun vừa dùng muỗng gỗ để khuấy đều đảm bảo  bột không bị vón cục cho đến khi bột bắt đầu cô đặc lại thì tắt bếp.

Nấu bột bánh

Bước 5: Lá chuối bạn hãy rửa sạch rồi lau khô. Xếp hai lớp lá chuối, lớp ngoài để phần mặt xanh của lá xuống dưới còn lớp bên trong để phần mặt xanh của lá chuối lên trên. Cuộn lá chuối thành hình tam giác rồi sau đó bạn hãy  xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh vào.

Tiếp theo, bạn xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên rồi sau đó  dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Bạn hãy thực hiện  gói kín bánh bằng cách gập lá từ bốn phía và dùng lạt buộc chặt bánh.

Gói bánh giò

Bước 6: Sau khi bánh gối xong thì cho vào nồi hấp và hấp chín. Bánh sẽ chín trong khoảng chừng 20 phút. Khi bánh chín bạn chỉ cần lấy ra ngoài và thưởng thức thôi.

Bánh giò được làm bằng bột gạo khi ăn nóng sẽ rất ngon. Bạn có thể ăn kèm với một chút tương ớt, chả giò thì sẽ còn ngon hơn rất nhiều.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo rất đơn giản và dễ làm, bạn có thể thử ngay. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã hoàn thành xong được một mẻ bánh thơm ngon để gia đình cùng thưởng thức rồi.

Nếu còn dư nguyên liệu làm bánh, bạn có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 – 3 ngày để giữ được hương vị của nó nhé, khi cần sử dụng bạn chỉ cần hâm nóng lại một chút là có thể thưởng thức.

Leave a Comment