Cách làm bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt và bổ dưỡng

Đậu xanh được biết đến là một loại hạt mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và đậu xanh cũng là loại thực phẩm để tạo nên nhiều món ăn ngon, nhất là các món bánh. Ngoài các món bánh đậu xanh truyền thống, bạn còn có thể biến tấu tạo nên nhiều món bánh từ bột đậu xanh với các hình trái cây đáng yêu, ngộ nghĩnh với đủ sắc màu cực hấp dẫn cho bàn tiệc thêm sinh động nhé.

Ngay sau đây Xin Wang sẽ giúp bạn biết cách làm bánh đậu xanh trái cây đơn giản mà ngon và bắt mắt nhất.

1. Nguyên liệu để làm món bánh đậu xanh trái cây

Nếu như bạn muốn làm món bánh đậu xanh bổ dưỡng theo hình các loại trái cây thật bắt mắt, đặc biệt là với các bé thì điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
  • Đậu xanh không vỏ: 150 gram
  • Đường: 100 gram
  • Gấc: 1 quả
  • Muối: 1 ít
  • Nước cốt dừa: 3 thìa
  • Bột bánh dẻo: 30 gram
  • Sữa đặc: 40 gram
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Bột rau câu: 10 gram
  • Đường cho vào bát trộn đều: 30 gram
  • Màu thực phẩm: bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc có thể tự chế các màu bằng các loại rau củ như màu hồng từ củ dền, màu xanh từ lá dứa,…

2. Cách làm món bánh đậu xanh hình trái cây ngon 

Để làm được những chiếc bánh đậu xanh hình trái cây cũng không có gì là quá phức tạp nhưng đôi khi cũng cần một chút tỉ mẩn, cẩn thận trong quá trình tạo hình trái cây cũng như khi tô màu cho những chiếc bánh trở nên đẹp, sống động và hấp dẫn. Bạn có thể cùng bé yêu  vừa chơi đùa, lại vừa sáng tạo ra một món bánh hình trái cây đẹp mắt, đồng thời cũng rất ngon lại vừa thanh mát cho cơ thể, đặc biệt là có  tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng bức. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem hạt đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho đậu nở mềm ra để khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Khi hết thời gian ngâm, bạn hãy đem đậu xanh vo thật sạch rồi cho đậu xanh vào nồi cùng với 0.5 lít nước bắc lên bếp để nấu cho đậu chín mềm.

Ngâm đậu xanh

Nếu không dùng bột màu thực phẩm, thì bạn hãy thực hiện làm màu trái cây như sau: gấc ta cắt đôi ra, bỏ hạt rồi bóp nhẹ thịt gấc cho nhuyễn lấy màu đỏ tươi. Đây là cách tạo ra màu đỏ còn nếu bạn muốn tạo màu xanh thì hãy xay lá dứa rồi lọc lấy nước cốt, củ dền bạn làm tương tự sẽ được màu hồng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Khi đậu xanh nấu chín bạn tắt bếp, cho vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn. Nếu muốn bánh thật mịn, bạn có thể cho qua rây để rây thêm một  lần nữa.

Bạn hãy cho đậu xanh vào chảo + 100gr đường và ít muối, nêm nếm sao cho vừa miệng. Bắt lên bếp với lửa nhỏ rồi sên đến khi nào đường tan hết và đậu xanh hơi khô lại một chút, bạn cũng cần chú ý đảo đều tay để đậu xanh không bị cháy.

Làm bột đậu xanh thật mịn

Tiếp tục, bạn cho phần bột nếp vào chảo và trộn thật đều lẫn với đậu xanh. Bột nếp sẽ làm cho món bánh của bạn  dai và dẻo hơn. Bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn, tiếp tục sên thêm một chút nữa rồi tắt bếp,  để cho phần đậu xanh thật nguội.

Bước 3: Pha màu

Bạn hãy chia hỗn hợp đậu xanh vừa sên làm 4 phần bằng nhau để vào mỗi chén con. Tiếp theo, bạn cho lần lượt màu hồng củ dền, màu tím của cá cẩm, màu xanh lá dứa và  cả màu đỏ gấc vào 4 chén đậu xanh. Trộn màu cùng với đậu xanh ở mỗi chén thật đều.

Bước 4: Tạo hình bánh đậu xanh trái cây

Những chiếc bánh trái đậu xanh với hình thù đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn có khả năng thu hút mọi ánh nhìn và khi đã thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngon, ngọt và mát đặc trưng của nó. Tuy nhiên, để những chiếc bánh của bạn có đẹp mắt hay không thì khâu tạo hình là rất quan trọng và đòi hỏi sự khéo léo cao. Bạn hãy xác định hình dáng loại quả mà mình đang muốn làm hoặc tham khảo theo các hướng dẫn dưới đây.

Tạo hình trái cây
  • Quả dâu: Bạn lấy 1 lượng đậu xanh màu đỏ rồi hãy nặn bột thành hình tròn và có đầu hơi nhọn 1 chút. Lấy thêm 1 ít màu xanh để làm lá rồi hãy nắn cho dẹt ra, dùng dao để cắt thành hình cái lá và gắn trên đỉnh của hình tròn. Tiếp theo, bạn hãy nắn phần đỉnh màu xanh hơi nhọn một chút để làm cuống dâu. Bạn dùng mè trắng để làm hạt dâu tây rồi ấn nhẹ nhàng vào thân. Mè không chỉ giúp chiếc bánh giống hình dâu tây hơn mà khi ăn còn rất thơm ngậy.
  • Trái cam: Bạn nặn phần đậu xanh màu tím cùng với màu  đỏ thành hình tròn hơi dẹt 1 tí rồi hãy lấy một phần màu xanh làm cuống.
Món bánh đậu xanh trái cây hoàn chỉnh

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo để làm ra được những chiếc bánh đậu xanh theo hình thù như ý muốn rồi cuối cùng bày lên đĩa sao cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức món bánh đậu xanh trái cây rồi.

3. Lưu ý khi ăn bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh hình trái cây cực kỳ rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Vì thế, một số người không nên ăn các loại món ăn từ đậu xanh như: 

  • Những người có cơ thể lạnh biểu hiện chân tay lạnh, thiếu sinh lực, chân và lưng hay đau nhức, đi ngoài phân lỏng không nên ăn đậu xanh nếu ăn sẽ khiến bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Nhiều người ăn đậu xanh quá nhiều khi cơ thể có tính hàn nhiều sẽ làm khí huyết ngưng trệ, các khớp và cơ bắp đau nhức, dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày mãn tính và tỳ vị lạnh.
Các điều cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh
  • Vì hàm lượng protein có các hạt trong đậu xanh còn nhiều hơn cả thịt gà nên các đại phân tử protein cần tác động của những chất men xúc tác mới có thể chuyển hóa thành các peptide nhỏ, khi đó các axit amin thì mới được hấp thụ vào cơ thể. Do đó những người có thể chất suy nhược cũng không nên ăn đậu xanh .
  • Trong dân gian, người ta coi đậu xanh là một trong những thủ pháp cấp cứu rất hiệu quả khi trúng độc. Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ làm hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc. Vì vậy, những người đang uống thuốc thì không nên ăn đậu xanh.

Và cách làm món bánh đậu xanh trái cây bắt mắt mà đơn giản mình đã chia sẻ xong rồi nà. Mình hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về món ăn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc cần giải đáp khi làm các món ăn ngon thì đừng ngần ngại hãy để lại bình luận dưới bài viết để Xin Wang hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Leave a Comment