Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn

Bánh cuốn được xem như là một món ăn sáng phổ biến của người dân Việt. Nếu bạn đã chán chường với những món bánh cuốn ở ngoài hàng quán thì hãy cùng mình học cách làm bánh cuốn nóng thơm ngon này nhé.

Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn là khi lớp bột mỏng dẻo bao tròn lớp nhân thịt được tẩm ướt đậm đà, ăn kèm với chén nước mắm chua cay ngọt thanh, … Tất cả cùng hòa quyện và tan ngay trong miệng tạo nên hương vị ngon khó tả. Không cần lò đúc cầu kỳ, chỉ cần chảo và một ít nguyên liệu cần thiết là bạn đã có ngay một đĩa bánh cuốn nóng hổi bốc khói ăn hoài không ngán rồi đấy.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gr bột gạo
  • 100gr bột năng
  • 850 ml nước
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 Muỗng cafe muối
  • 300g thịt băm
  • 3 miếng mộc nhĩ lớn
  • 1 quả chanh
  • 1 nhánh tỏi
  • 1 quả ớt
  • Nước lọc
  • Hạt tiêu, muối, hạt nêm, mắê
Nguyên liệu làm bánh cuốn

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương, mọc nhĩ ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm nở ra thì tiến hành cắt phần gốc, thái từng miếng nhỏ.
  • Hành tây bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch cắt thừng từng hạt lựu. Hành khô lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

3. Cách làm bánh cuốn nóng thơm ngon

Bước 1: Pha bột

Sử dụng một tô lớn, cho phần bột gạo, bột năng cùng một chút dầu ăn, muối vào. Đổ 500ml nước vào khuấy đều cho bột tan hết với nước, không bị đống đục. Sau đó, để bột ngâm khoảng 2 tiếng, cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản.

Bước 2: Làm phần nhân

Ướp thịt: cho phần thịt bằm, muối, hạt tiêu, hạt nêm đảo đều rồi ướp trong 5 phút.

Dùng một chảo nhỏ bắt lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho hành khô vào phi thơm, xong cho hành tây vào đảo đều. Sau đó, cho phần thịt bằm vừa ướp vào đảo sơ qua. Tiếp tục, cho phần nấm hương mộc nhĩ vào đảo đều, xào cho tới phần nhân chín thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước mắm chấm

Cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm hoa quả, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng đường vào chén sạch lớn. Khuấy đều tay để đường tan hết trong hỗn hợp. Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên.

Với 2 bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành xong nước chấm bánh cuốn với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng vùng miền, để hợp khẩu vị thì bạn có thể tăng giảm độ mặn ngọt của nước chấm pha.

Pha nước chấm

Bước 4: Tráng bánh cuốn

Dùng một cái chảo không dính để tráng bánh. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm một chút dầu, sau đó tráng quanh chảo để lúc tráng được dễ hơn.

Để một thìa canh bột vào chảo rồi lắc đều quanh chảo, sau đó đậy vung trong 15 giây để bột chín. Các bạn tráng bột càng mỏng thì bánh càng ngon. Cho nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại.

Bước 5: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm

Bánh cuốn nóng thơm ngon không thể thiếu rau giá và chả được.

Rau giá bạn rửa sạch, luộc chín rồi vớt ráo. Dưa leo cắt thành từng miếng nhỏ ngắn. Rau thơm bạn rửa sạch rồi cắt mỏng nhỏ. Chả thì bạn cắt từng khúc vừa ăn nhé, bạn có thể cắt dày hoặc mỏng thì tuy sở thích của mình.

Thành phẩm sau khi kết hớp các nguyên liệu khác.

Vậy là xong rồi, rất đơn giản, dễ làm và nhanh chóng, bạn đã hoàn thành được một món ngon trong danh sách thực đơn của bữa ăn sáng rồi đấy. Buổi sáng mà được cắn một miếng bánh cuốn nóng hổi thì ấm bụng biết nhường nào. Làm bánh cuốn nóng thật sự không tốn nhiều công sức lại cho bạn hương vị thơm ngon không kém gì những quán bánh cuốn khác.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé. Hãy chia sẻ cho Xin Wang những thành quả của bạn ngay ở phần bình luận phía dưới nhé!

Leave a Comment