3 cách làm nước chấm xoài xanh ngon khó cưỡng

Xoài non, xoài xanh – nghe tên thôi là nước miếng không kìm được rồi. Xoài xanh đi kèm với nước chấm chua cay, giòn sực sực. Xoài xanh đã làm trở thành món ăn vặt yêu thích của mọi người. Chỉ cần bạn mua xoài về, gọt vỏ rồi bổ ra đĩa, tiếp đến là chuẩn bị một bát nước chấm thần thánh là đã có ngay một món ăn siêu siêu hấp dẫn rồi.

Vậy làm sao để có được bát nước chấm xoài xanh ngon tê lưỡi? Xin Wang sẽ tiết lộ cho bạn một công thức “bí truyền” 3 đời để lại. Cách làm nước chấm xoài xanh thần kỳ dưới đây, bạn hãy ghi nhớ và triển ngay nha!

1. Nước mắm đường

Nguyên liệu

cách làm nước chấm xoài xanh - nguyên liệu làm mắm đường
Nguyên liệu làm nước mắm đường
  • 1/3 chén nước mắm ngon
  • 3 – muỗng canh đường cát trắng
  • 3 – 4 quả ớt

Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh

Bạn cho nước mắm vào một nồi nhỏ bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước mắm sôi lăn tăn, bạn cho tiếp 3 muỗng canh đường cát vào rồi khuấy đều tay cho đường tan nhanh. Bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường tan để đường không bị cháy. Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một tí thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

cách làm nước chấm xoài xanh - nước mắm đường
Nước mắm đường hấp dẫn thơm ngon

Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 3 – 4 quả ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một tí tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi.

Ngoài ra, nước mắm đường còn một cách làm khác. Bạn không cần phải đun nước mắm mà chỉ cần cho đường trực tiếp vào nước mắm thường rồi khuấy lên. Tiếp đến, bạn cho ớt vào là có thể ăn được rồi.

2. Nước mắm ruốc chấm xoài xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước mắm ruốc
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 chén tép hay tôm khô (mua loại tôm nhỏ)
  • 70 gram đường thốt nốt hoặc đường nâu
  • 1 muỗng cà phê mắm ruốc
  • 3 trái ớt
  • 1 củ hành tím
  • 50ml nước

Cách làm

Ớt thái khoanh. Hành tím thái mỏng.

Cho mắm ruốc, đường, nước, nước mắm, tép/ tôm khô vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi sốt hơi sánh.

Nước mắm ruốc hấp dẫn

Tiếp theo cho ớt và hành vào nấu vài phút là tắt bếp. Cho sốt mắm ruốc ra chén, xoài cắt miếng để 1 bên là cùng thưởng thức thôi.

3. Sốt mắm me

Nguyên liệu

Nước mắm me dễ làm mà thơm ngon
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Me: 3 quả
  • Tép khô: 50g
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Ớt trái
  • Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn

Cách làm sốt mắm me chấm xoài xanh

Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua. Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.

Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.

Đổ hỗn hợp hành tỏi ớt xay nhỏ vào chảo, thêm chút dầu ăn đảo đều cho hỗn hợp se lại, dậy mùi thơm là được. Cho một thìa cafe canh nước cốt me chua, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo đảo đều cho đường tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại để vừa với khẩu vị nhé.

Nước mắm me thơm ngon hấp dẫn

Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho tép khô và hành tỏi ớt vào đảo đều. Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nếu bạn là một tín đồ thích ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua cách làm nước chấm xoài xanh “thần thánh” này. Với chỉ vài phút vào bếp, bạn sẽ có một chén nước chấm xoài xanh thơm ngon đúng kiểu con nhà người ta.

Vị chua chua cay cay hòa quyện với vị mặn ngọt hài hòa thêm vào đó là hương thơm ngất ngây của hành tỏi, tép khô,… khiến cho loại nước chấm này càng thêm thơm ngon khó cưỡng.

Leave a Comment