Cách làm khổ qua nhồi thịt thanh ngọt, không bị đắng

Trong mâm cơm ngày tết ngoại trừ thịt kho trứng, dưa kiệu,… Thì khổ qua nhồi thịt cũng là một món không thể thiếu trong mâm cơm tết của người miền Nam với hi vọng sang năm mới mọi cái khổ của năm cũ sẽ được qua đi. Khổ qua nhồ thịt thì ai cũng có thể làm được nhưng bạn có biết cách làm cho khổ qua không bị đắng không?

Nếu không thì bài viết này Xin Wang dành cho bạn đó. Hãy cùng vào bếp học cách làm khổ qua nhồi thịt thanh ngọt, không bị đắng ngay nào.

1. Tác dụng tuyệt vời của trái khổ qua

  • Khổ qua được xem là thảo dược hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh:
  • Khổ qua chứa một số hợp chất có tác dụng hạ đường huyết, giảm lượng glucose gồm polypeptide-p, vicine,momant và charantin; hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.
  • Khổ qua được sử dụng để trị các chứng bệnh về dạ dày, ruột như: viêm đại tràng, táo bón và giun đường ruột.
  • Ngoài ra, khổ qua có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, hen suyễn, sỏi thận, sốt, vẩy nến và bệnh gan.
  • Đối với việc làm đẹp: Khổ qua có hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao. Bên cạnh đó, loại quả này thúc đẩy quá trình đốt cháy calo của cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Khổ qua có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

2. Cách làm khổ qua nhồi thịt thanh ngọt, không bị đắng:

Nguyên liệu:

  1.  2 trái khổ qua (khoảng 500g).
  2. 200g thịt nạc vai (bạn có thể mua thịt đã được xay sẵn)
  3. 1 củ hành lá
  4. 1 củ hành tím
  5. Các gia vị: hạt tiêu,mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt.
Các nguyên liệu cho món khổ qua nhồi thịt

Sơ chế:

  1. Rửa sạch thịt (bạn nên chần thịt qua nước sôi để khử mùi hôi), cắt nhỏ thịt, sau đó  cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  2. Đối với khổ qua: bạn  rửa sạch, khứa nhẹ dọc độ dài của quả. Sau đó, ta rửa sạch lại với nước lạnh. Kế tiếp, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi,cho khổ qua vào chần trong thời gian từ 1-2 phút. Sau đó, bạn cho khổ qua vào một tô đá lạnh. Làm theo cách này sẽ giúp khổ qua loại bỏ bớt vị đắng, chát.Sau cùng là vớt khổ qua ra rổ, để ráo nước
  3. Về phần hành lá: ta cắt rễ, nhặt lá úa, rửa sạch và thái nhỏ ½ lượng hành.
  4. Hành tím: ta bóc vỏ, rửa sạch với nước, đập dập.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp thịt. 

Ta ướp thịt đã xay với hạt tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt và hành tím đã băm nhuyễn. 

Kế tiếp là trộn đều và để trong vòng 15 phút.

Bước 2: Chần hành lá qua nước sôi

Mục đích của bước làm này là làm dây để cột khổ qua (bạn cũng có thể thay thế dây hành bằng dây lạt tre hoặc dây thực phẩm)

Bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi nước sôi, chần qua hành.

Bước 3: Nhồi thịt

Ta nhồi thịt đã ướp vào ruột trái khổ qua sao cho thật gọn gàng. Bạn nên nhồi lưng chừng vì khi thịt chín có thể nở  và lồi ra, mất thẩm mỹ.

Sau đó, ta dùng 2 dây hành buộc vào  phần thân để cố định trái khổ qua, mỗi dây cách  nhau 3cm.

Bạn cũng có thể cắt khổ qua thành các khúc để nhồi theo cách này

Bước 4: Nấu canh

Bắc nồi nước lên bếp,cho các gia vị:mắm, muối, hạt nêm, đường. Nước sôi, cho khổ qua đã nhồi vào, nấu tới khi khổ qua mềm, vớt bớt bọt. Cho thêm một chút bột ngọt và tắt bếp.

Rắc thêm hành lá vào canh,  bày ra tô thưởng thức.

Bạn có thể ăn kèm với cơm.

Canh khổ qua sẽ ngon hơn với một chút hành lá

Bữa ăn ngày tết sẽ càng trọn vẹn hơn nấu có món canh khổ qua nhồi thịt truyền thống đó. Hi vọng qua cách làm canh khổ qua nhồi thịt thanh ngọt không bị đắng mà Xin Wang đã hướng dẫn trên bài viết trên bạn có thể thành công làm món ăn này cho ngày tết thêm phần ngọt ngào, trọn vẹn hơn nhé.

Leave a Comment