2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu

Nhớ lúc còn nhỏ mẹ rất thường hay nấu một nồi chè đậu xanh siêu to khổng lồ cho mấy chị em ăn. Cảm giác trưa nắng được ăn 1 chén chè đậu xanh thanh mát và ngồi hóng gió dưới những bóng cây dừa quanh nhà thật tuyệt.

Nào bây giờ hãy cùng mình học ngay cách nấu chè đậu xanh đơn giản nhưng đậm vị tình. Hương vị thơm nhẹ từ những hạt đậu xanh cùng với vị ngọt thanh của nước cốt dừa sẽ xứng đáng là món chè đáng làm để chiêu đãi cả nhà đó nhé!

1. Cách nấu chè đậu xanh cốm

Cách nấu chè đậu xanh cốm khá đơn giản và dễ thực hiện, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100 g đậu xanh tróc sạch vỏ
  • 100 g cốm khô
  • 3 chén nước
  • 150 g đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1.5 muỗng cà phê bột năng
  • 0.5 lít nước cốt dừa
  • 1 ống vani
Cách nấu chè đậu xanh - Cốm
Cốm mang lại hương vị ngọt thanh, bùi bùi

Các bước thực hiện chè đậu xanh cốm

Bước 1: Nấu đậu xanh

Nấu 100g đậu xanh + 3 chén nước, lưu ý vớt bọt nhiều lần, đậy nắp kín và vặn nhỏ lửa. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối để chè đậm đà hơn, khuấy đều tay, rồi đun đến khi có đậu xanh sánh mịn.

Nấu đậu xanh

Bước 2: Pha nguyên liệu

Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng + 3 muỗng nước, trộn đều. Khi đậu xanh đã mềm nhừ, bạn đổ hỗn hợp này vào, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi sệt lại.

Pha bột năng và nước
Pha bột năng

Bước 3: Trộn cốm

Tiếp đến cho 100g cốm khô + 150g đường cát, trộn đều hỗn hợp với đậu xanh đã chín, chờ khoảng 15 phút cho cốm mềm.

Bước 4: Thêm hương vani

Tắt lửa, bạn có thể cho một ít hương vani và khuấy đều để tăng thêm sự ngon miệng. Nếu bạn là người thích ăn béo có thể trang trí lên trên bề mặt chén chè 2 – 3 muỗng nước cốt dừa, vậy là bạn đã hoàn thành món chè vừa bổ lại vừa mát.

Chè đậu xanh cốm
Thành quả

Không mất quá nhiều thời gian, bạn đã có một chén chè vừa mát từ đậu xanh, thơm từ cốm, béo ngậy từ nước cốt dừa, giúp cơ thể được thanh lọc và bổ sung chất dinh dưỡng. Hãy vào bếp làm món chè đậu xanh cốm thơm ngon ngay nào!

2. Cách làm chè đậu xanh nha đam đường phèn

Chè đậu xanh nha đam đường phèn là một món ăn được rất nhiều gia đình lựa chọn để giải nhiệt trong cái nóng oi bức của mùa hè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh hạt: 150gr
  • Nha đam: 400gr
  • Phổ tai: 10gr
  • Đường phèn: 150-200gr
  • 1 trái chanh, muối.
  • Lá dứa hay va ni ( cho chè thơm)
Nha đam tươi tầm 400gr

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Phổ tai đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm, rồi vớt ra để cho ráo.
  • Dùng dao cắt 2 đường viền bên bẹ nha đam, sau đó dùng dao bào tách hết phần vỏ xanh, xắt hạt lựu, ngâm vào trong nước.
  • Để nha đam không đắng bạn cần phải làm sạch lớp vỏ xanh kể cả những sợi xơ màu xanh phía bên trong nha đam. Sau đó bóp nha đam với muối và nước cốt chanh cho hết đắng và nhớt. Rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ cho ráo.
  • Tiếp theo, bạn cho nha đam vào trụng sơ nha đam với nước nóng, rồi nhanh tay vớt nha đam cho vào thau nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn, ướp với 50gr đường phèn trên, cho vào tủ lạnh cho mát.
  • Bạn cho đậu xanh nguyên hạt vào ngâm với nước. Bạn ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh mềm và khi nấu, chè cũng sẽ ngon hơn.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn

Bước 1:  Nấu đậu xanh

Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào nối cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín và nhừ ra.

Bước 2:  Thêm nha đam

Khi đậu xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, khổ tai, đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.

Chè đậu xanh nha đâm đường phèn giúp giải nhiệt cho ngày hè.

3. Một số lợi ích mà đậu xanh mang tới cho sức khỏe

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù
  • Chữa trị bệnh gút bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh. Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.
  • Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
  • Đậu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày: Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ô xi hóa – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.
  • Đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch: Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%. Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
  • Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
  • Hạt đỗ xanh nấu với gạo nếp thành cháo, thêm đường, ăn hằng ngày chữa háo nhiệt, cồn cào, đái dắt, nôn ọe khi có thai.
  • Đậu xanh giúp làm sạch lỗ chân lông và trị mụn đầu đen rất hiệu quả. Đồng thời khi kết hợp sử dụng bột đậu xanh với bột nghệ và sữa tươi, hiệu quả của nó tăng gấp bội, da sẽ săn chắc đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo da ngăn ngừa lão hóa da, chạy xệ.

Cách nấu chè đậu xanh đơn giản nhưng thơm ngon, mát lạnh, giúp giải nhiệt cực tốt. Cho chè vào ngăn mát tủ lạnh trước hoặc có thể cho thêm đá vào khi ăn thì mới ngon bạn nhé. Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn vặt cực giải khát cho cả nhà vào những ngày hè oi ả. Hãy chia sẻ bài viết của Xin Wang nếu bạn thấy hữu ích nhé.

Leave a Comment