2 cách muối sung ăn ngay giòn và ngon

Sung là một quả không mấy xa lạ đối với người dân Việt, đặc biệt là miền Bắc. Và món sung muối là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Món ăn này thường có ở các vùng nông thôn nước ta. Sung muối là món ăn khá dân dã nhưng có vị đặc biệt và rất hấp dẫn.

Và nếu bạn đang thắc mắc không biết cách muối sung như thế nào? Hãy cùng Xin Wang tìm hiểu cách muối sung ăn ngay để cùng thưởng thức với gia đình trong những bữa cơm nhé. Bạn nhớ lấy giấy bút ghi lại những bước làm cơ bản để không bị quên nha, cùng bắt tay vào làm thôi.

1. Sung muối chua

Nguyên liệu

Cách muối sung ăn ngay này có nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm:

Cách muối sung ăn ngay - Nguyên liệu làm sung muối chua
Nguyên liệu làm sung muối chua
  • 1 kg quả sung
  • 1 lít nước lọc
  • 30 gram đường trắng
  • 50 gram muối tinh
  • Tỏi, ớt

Các bước muối sung ăn ngay

Quả sung bỏ cuống, ngâm trong chậu nước có pha 1 ít dấm loãng, để qua một đêm. Làm vậy để loại bỏ hoàn toàn nhựa trong quả sung, khi ngâm không bị thâm đen. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm sung quá lâu. Bởi như vậy quả sung muối khi thành phẩm dễ bị mềm, không giòn dẫn đến mất vị, không ngon.

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, cho đường và muối vào, khuấy nhẹ cho tan hoàn toàn. Khi gia vị đã tan hết, nhắc hỗn hợp xuống bếp để nguội. Đợi đến khi nước muối, đường chỉ còn hơi hơi ấm thì cho tỏi và ớt đã thái lát vào.

Sung sau khi muối xong
Sung sau khi muối xong

Trong lúc chờ nước nguội, bạn vớt sung ra rổ để ráo nước, xếp vào lọ thủy tinh hoặc dụng cụ muối. Cho nước muối và đường đã nấu loãng để nguội vào, dùng phên tre hoặc túi nilon đặt lên trên để phần sung phía trên không tiếp xúc với không khí, sao cho sung chìm hoàn toàn trong nước, tránh trường hợp sung nổi lên mặt nước sẽ bị thâm và hư.

Đến đây thì món sung muối đã cơ bản hoàn thành, bạn chỉ việc chờ 2 – 3 ngày để gia vị hoàn toàn ngấm vào sung là có thể ăn được.

2. Sung muối xổi

Nguyên liệu

Nguyên liệu muối sung
  • Trái sung tươi: 500gr
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường và muối

Các bước muối sung

Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng và vắt lấy nước cốt, để riêng. Vặt bỏ cuống, cắt trái sung ra làm đôi, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.

Sung muối có cách làm khá đơn giản

Sau khi sung đã ráo nước, cho sung vào một cái thau lớn, cho thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, rồi trộn đều. Tiếp nữa, cho nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng ớt xắt lát vào, trộn đều tay thêm lần nữa. Để sung ngấm gia vị trong khoảng 30 – 45 phút. Hoặc có thể nêm nếm sao cho hạp khẩu vị của bạn là được. Cuối cùng, dọn sung muối xổi ra ăn với cơm hoặc ăn kèm với một số món luộc.

3. Món sung muối ăn như thế nào?

Sung muối là món ăn có tính chất tương tự như cà pháo hay dưa chưa. Sung muối thích hợp ăn với cơm hay ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ và chất béo như thịt luộc. Bạn cũng có thể ăn sung muối kèm với các món hải sản như ốc luộc, tôm nướng…

Khi ăn, sung bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi tùy theo sở thích. Tuy nhiên, ngon nhất là bạn thái thành từng lát dày rồi trộn cùng hỗn hợp nước chấm có đường, giấm, tỏi, ớt và trộn cho sung thấm đều. Cách làm này làm cho món ăn vừa dễ gắp vừa đẹp mắt và đồng thời có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Sung muối rất dễ ăn, có thể ăn kèm cùng nhiều món

Ngoài những món muối như dưa muối, cà muối thì sung muối giòn cũng là món ăn dân dã quen thuộc, đặc biệt trong dịp lễ tết. Chỉ cần vài bước rất đơn giản bạn đã có món sung muối ăn giòn ngon thay đổi khẩu vị đúng không nào. Nào xách xe ra chợ mua sung và cùng làm với mình nha.

Và đừng quên chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn cùng mình nhé. Xin Wang sẽ luôn cập nhật thường xuyên nhiều kinh nghiệm nấu ăn chờ bạn khám phá.

Leave a Comment